Giá vàng hôm nay, 8-6, "bốc hơi" dữ dội trong bối cảnh sức mua của các ngân trung ương sụt giảm, nhu cầu tiêu thụ vàng Trung Quốc được dự báo kém đi

Giá vàng hôm nay 8-6: Giảm thẳng đứng - Ảnh 1.

Sau một phiên cầm cự tại vùng 1.965 - 1970 USD/ounce, giá vàng hôm nay đã đảo chiều giảm 30 USD còn 1.940 USD/ounce lúc 6 giờ ngày 8-6.

Theo giới phân tích, giá vàng hôm nay suy yếu khi thị trường tiếp nhận không ít thông tin tiêu cực. Cụ thể, báo cáo của Metals Focus - một công ty tư vấn nghiên cứu kim loại quý độc lập hàng đầu tại nước Anh) - dự báo nhu cầu vàng sẽ giảm 9% trong năm 2023. Nguyên nhân là các ngân hàng trung ương giảm sức mua sau khi tăng dự trữ vàng rất nhiều vào năm 2022.

Trong khi đó, tổng nguồn cung được cho sẽ tăng 2% do sản lượng khai thác và tái chế cao hơn, dẫn đến thị trường thặng dư hơn 500 tấn vàng

Một số dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, khiến thị trường lo ngại nhu cầu tiêu thụ vàng sẽ giảm.

Báo Wall Street Journal (Mỹ) bình luận nền kinh tế hậu COVID-19 của Trung Quốc đang gặp khó khăn, thương mại toàn cầu hạ nhiệt trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều đó có khả năng tác động tiêu cực đến nhu cầu hàng hóa, trong đó có vàng.

Mặt khác, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng lên 3,76%/năm đã kích thích nhà đầu tư đưa vốn vào trái phiếu, khiến dòng tiền chảy vào kim loại quý rất ít. Giá vàng hôm nay của thế giới gánh thêm sức ép đi xuống.

Trước đó, tại Việt Nam, trong ngày 7-6, giá vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 66,95 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 8-6: Giảm thẳng đứng - Ảnh 3.