Thay vì chôn cất hay hỏa táng người chết, người dân tại ngôi làng Trunyan trên đảo Bali, Indonesia đã đặt các thi thể vào lồng tre, phơi dưới nắng cho đến khi phân hủy hoàn toàn và còn trơ ra bộ xương, hộp sọ sẽ được lấy ra đặt trên một bàn thờ bằng đá bên dưới một cây thiêng liêng.

Thế giới này đầy rẫy những điều khiến chúng ta ngạc nhiên và cũng không ít điều kỳ lạ xung quanh mà thậm chí ta không nhận ra. Bạn có thể hoảng hốt khi nghe rằng có một ngôi làng truyền thống ở Bali, Indonesia tên là Trunyan, nơi người bản địa không chôn cất hoặc hỏa táng người chết mà để họ thối rữa trong một cái lồng tre dưới gốc cây Taru Menyan. Sau khi cái xác đã phân hủy hoàn toàn và còn trơ ra bộ xương, hộp sọ sẽ được lấy ra đặt trên một bàn thờ bằng đá bên dưới một cây thiêng liêng.

​  Người dân làng Trunyan phơi xác người chết trong lồng tre đến khi phân hủy hoàn toàn.

​ Người dân làng Trunyan phơi xác người chết trong lồng tre đến khi phân hủy hoàn toàn.

Đó chính là một nghi thức thiêng liêng cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày nay của ngôi làng Trunyan - một ngôi làng truyền thống của Bali, nằm trên bờ hồ Batur và dưới chân Mt. Abang ở Indonesia. 

Ngôi làng bị cô lập về văn hóa này chủ yếu là nơi sinh sống của người dân Bali Aga (núi Balinese). Những người này hầu hết không biết gì về thế giới bên ngoài, họ bảo thủ và vẫn theo phong tục thời đồ đá mới. Một trong những phong tục kỳ lạ được dân làng thực hiện đến tận bây giờ là người chết ở đây không được hỏa táng theo cách thông thường mà bị bỏ lại trong một cái lồng tre ngoài trời. Khi các xác chết được phân hủy hoàn toàn, người dân sẽ "cải mộ" bằng cách lấy phần sọ người chết, đặt lên bàn thờ đá dưới gốc cây linh thiêng trong nghĩa địa. Phần xương còn lại sẽ được lấy ra khỏi lồng, nhường chỗ cho một người quá cố khác. Sọ người chết được đặt gần Taru Menyan có nghĩa đen là "một cây có mùi thơm". Cây này tỏa ra một mùi thơm giúp loại bỏ mùi xác chết đang phân hủy.

Sọ người chết đặt lên bàn thờ đá dưới gốc cây linh thiêng trong nghĩa địa.

Sọ người chết đặt lên bàn thờ đá dưới gốc cây linh thiêng trong nghĩa địa.

Được coi là một tục lệ linh thiêng, do vậy mà nghi thức phơi xác chỉ được thực hiện đối với những người đã kết hôn trước khi qua đời. Còn đối với những người chết trước khi kết hôn sẽ được chôn xuống đất.

Chỉ có đàn ông mới được phép tham dự các nghi lễ tang lễ.

Chỉ có đàn ông mới được phép tham dự các nghi lễ tang lễ.

Ngoài ra, phụ nữ không được phép tham dự các nghi lễ tang lễ, còn được gọi là nghi lễ Pengiriman. Mọi người tin rằng nếu một người phụ nữ tham dự buổi lễ này, ngôi làng sẽ bị mẹ thiên nhiên phá hủy bằng trận phun trào núi lửa hoặc động đất hoặc bất kỳ thảm họa tự nhiên nào có thể chấm dứt sự tồn tại của ngôi làng. Tuy nhiên, không ai biết ai đã đưa ra những quy tắc như vậy và kể từ khi những thứ này tồn tại nhưng người dân trong làng vẫn tuân theo.

Đến làng Trunyan không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Du khách quan tâm có thể đến đây bằng cách sử dụng giao thông công cộng. Từ Denpasar, thủ đô của Bali, bạn mất khoảng 3 giờ lái xe. Để đến được nghĩa trang Trunyan kỳ lạ, du khách buộc phải di chuyển bằng thuyền qua hồ Batur trong vòng 20 đến 30 phút. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy những người địa phương, những người sẽ chào đón bạn và cho bạn một chuyến tham quan nơi này.