Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên rơi vào trạng thái “án binh bất động” gần một tháng nay làm dấy lên lo ngại nước nay đang âm thầm chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lớn chưa từng có trong những ngày tới để thách thức Mỹ và Trung Quốc.

Triều Tiên
Sự im lặng kỳ lạ ở Triều Tiên được cho là khoảng lặng trước bão

Theo Dailystar, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khiến các nước lớn trên thế giới “như ngồi trên đống lửa" khi tạo ra nỗi lo sợ về một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân tiếp theo trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng tăng nhiệt. 

Bằng chứng là các tướng lĩnh Mỹ, CIA, điệp viên Hàn Quốc và các chuyên gia đều cảnh báo  ông Kim Jong-un có thể phóng tên lửa vào hôm 10/10, nhân dịp kỷ niệm lớn ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, đã 24 giờ trôi qua và ông Kim Jong-un vẫn duy trì sự im lặng kỳ lạ. Các chuyên gia tin rằng, nhiều khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một sự kiện thử hạt nhân lớn chưa từng có vào cuối tháng 10. 

Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào những động thái bất thường của Triều Tiên trong những ngày tới, đặc biệt là vào ngày ngày thứ Tư tuần sau - một ngày có thể xem là đặc biệt đối với Bình Nhưỡng. Cụ thể, ngày 18/10 là ngày khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc. Đây được coi là sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm của Bắc Kinh nhằm chọn ra ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc từ nay cho đến năm 2022. 

Trung Quốc vốn là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước gần đây lại đang có dấu hiệu “xuống dốc” khi Bắc Kinh đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt khắt khe nhất của Liên Hợp Quốc nhắm vào Triều Tiên. Các nhà quan sát tin rằng, Triều Tiên có thể sẽ gửi thông điệp cứng rắn cho Trung Quốc và Mỹ bằng cách thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa vào đúng ngày trọng đại của Bắc Kinh. 

Scott Seaman, Giám đốc châu Á tại Eurasia cho rằng, ngày 18/10 sẽ được xem là “cơ hội tốt” để Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Ngoài ra, ông Scott Seaman còn cho biết thêm: "Thông tin tình báo cho thấy Triều Tiên đang di chuyển tên lửa để chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm khác”.

Triều Tiên 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định quân đội nước này sẵn sàng cho chiến tranh với Triều Tiên

Không quân Mỹ cũng đã nhanh chóng triển khai 2 máy bay "ngửi" phóng xạ tới bán đảo Triều Tiên vì quan ngại một cuộc thử nghiệm hạt nhân sắp xảy ra. 

Hôm 10/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis còn tuyên bố quân đội nước này đã "sẵn sàng" cho chiến tranh với Triều Tiên. 

Bạn đang đọc bài viết Giải mã sự im lặng kỳ lạ ở Triều Tiên gần một tháng nay: Khoảng lặng trước bão? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online