Dưới thời nhà Thanh, bảo vệ Tử Cấm Thành cũng như sự an toàn của hoàng đế và hậu cung là đội thị vệ giỏi võ nghệ. Đặc biệt, những thị vệ nhà Thanh đều có xuất thân đặc biệt. Họ đều là con cháu của công thần, vương công, quý tộc.


Thị vệ nhà Thanh được xem là lực lượng tinh nhuệ bảo vệ an toàn tính mạng cho hoàng đế cùng hậu cung, không để bất cứ kẻ gian nào đột nhập vào bên trong Tử Cấm Thành.

Theo đó, thị vệ là những người ở gần với hoàng đế nhất. Họ không chỉ giỏi võ công mà còn hết mực trung thành với nhà vua. Điều này xuất phát từ thân phận của đội ngũ thị vệ. Bởi lẽ, họ có xuất thân không phải người bình thường.

Trên thực tế, thị vệ làm việc cho hoàng đế nhà Thanh, giữ gìn an ninh trong Tử Cấm Thành thường là hậu duệ của Bát Kỳ Mãn Châu và Mông Cổ.

Nhiều thị vệ là con cháu của các khai quốc công thần, vương tôn, quý tộc. Những người làm thị vệ hoàng cung đều có thân phận giàu sang và phú quý.

Việc làm việc cho hoàng đế tại Tử Cấm Thành được xem là vinh dự lớn lao đối với thị vệ.

Thông qua việc làm này, họ có thể dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp và được hoàng đế tin tưởng, trọng dụng cả gia tộc.

Hoàng đế nhà Thanh cũng hiếm khi phải lo lắng sẽ bị đội thị vệ hành thích.

Nguyên do là bởi hầu hết thị vệ đều có phủ đệ riêng ở kinh thành. Những nơi này đều bị hoàng đế và triều đình nhà Thanh giám sát nghiêm ngặt.

Mọi động thái của thị vệ và gia tộc đều bị theo dõi. Vậy nên, hầu như không có trường hợp thị vệ nào cả gan tham gia vào các cuộc nổi loạn, hành thích nhà vua ở Tử Cấm Thành sẽ khiến toàn bộ gia đình bị liên lụy và xử tội.