Giải ngân là một cụm từ quen thuộc mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đặc biệt là khi đi vay vốn ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng hiểu đúng về cụm từ này. Vậy giải ngân là gì? Làm thế nào để quá trình giải ngân khi vay vốn diễn ra thuận lợi?

Giải ngân là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ được dùng đầu tiên bởi các luật sư ở Anh với mục đích là chỉ ra các khoản thanh toán liên quan đến công việc mà họ đang tiến hành xử lý thay cho khách hàng của mình với bên thứ ba.

Hiểu rộng hơn thì giải ngân ở đây sẽ là một hình thức thanh toán từ quỹ chuyên dụng hoặc là từ quỹ đại chúng. Có nghĩa là một khoản thanh toán bất kỳ nào đó của khách hàng sẽ được một bên trung gian đứng ra thay mặt thanh toán trước cho bên thứ ba. Nhưng sau đó thì sẽ được hoàn trả từ phía của khách hàng.

Giải ngân là gì? Ảnh: Internet.

Giải ngân là gì? Ảnh: Internet.

Còn trong lĩnh vực ngân hàng, thuật ngữ giải ngân vốn nghĩa là "ngân hàng" xuất (giải quyết) tiền bạc, tài chính (ngân) theo hợp đồng thoả thuận vay mượn cho "khách hàng" để giải quyết một công việc đã được tính toán theo một kế hoạch cụ thể.

Tùy thuộc vào từng đối tượng và từng điều kiện khác nhau với chu kỳ riêng thì tần suất giải ngân sẽ khác nhau. Việc giải ngân này có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành từng lần nhỏ theo đúng thỏa thuận đã được ký kết trước đó. Người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt hay bằng các hình thức khác như: Séc, phiếu mua hàng…

Điều kiện giải ngân

Một khách hàng muốn giải ngân thành công thì cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện như sau:

Đầu tiên là phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật và thủ tục liên quan đến thuế GTGT cũng như là về chi phí giải ngân.

Thứ hai, cần đảm bảo rằng chi phí liên quan sẽ thuộc về người mua chứ không phải thuộc về doanh nghiệp mình. Ở đây họ chỉ đóng vai trò chính là người đại diện cho người mua thanh toán cho bên thứ ba.

Thứ ba, người mua cần phải nhận và đồng thời sử dụng dịch vụ bên thứ ba cung cấp và họ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho bên thứ ba cũng như ủy quyền thanh toán.

Cuối cùng các khoản thanh toán cần được ghi riêng biệt trên hóa đơn để sau đó chỉ thu hồi chính xác số tiền đã thanh toán cho bên thứ ba.

Quy trình giải ngân khi vay vốn

1. Đăng ký, nộp hồ sơ

Đây chính là bước cơ bản đầu tiên trong quá trình giải ngân khi vay vốn. Sau khi tiếp nhận trường hợp có nhu cầu vay vốn, nhân viên ngân hàng sẽ tìm kiếm và tiếp xúc với khách hàng; đồng thời, trao đổi và xác định khả năng vay vốn, mục đích vay, có tài sản đảm bảo không, thu nhập hàng tháng là bao nhiêu?…

Đăng ký, nộp hồ sơ là bước cơ bản đầu tiên trong quá trình giải ngân khi vay vốn. Ảnh: Internet.

Đăng ký, nộp hồ sơ là bước cơ bản đầu tiên trong quá trình giải ngân khi vay vốn. Ảnh: Internet.

Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét tùy theo năng lực trả nợ của bạn mà hỗ trợ bạn làm hồ sơ xét duyệt vay. Bộ hồ sơ này phải có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo yêu của ngân hàng.

Sau khi đã đăng ký và làm xong hồ sơ thành công thì chúng ta nộp lại hồ sơ của mình.

2. Thẩm định hồ sơ vay vốn

Đây là khâu cực kì quan trọng, các ngân hàng sẽ thực hiện thẩm định giấy tờ sau khi khách hàng cung cấp bởi vì cần đảm bảo được sự chính xác về thông tin trong hồ sơ thì ngân hàng mới tránh được các rủi ro tín dụng và từ đó đưa ra quyết định bạn có được phép vay hay không.

Trong trường hợp hồ sơ được duyệt vay thì mức tiền cho vay tối đa sẽ là bao nhiêu, thời hạn vay ra sao, mức lãi khi vay được áp dụng như thế nào. Còn trong trường hợp hồ sơ chưa đạt sẽ được trả lại cho chúng ta và nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bổ sung những thiếu sót để chờ xét duyệt lần 2.

Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ để quyết định bạn có được phép vay tiền hay không. Ảnh: Internet.

Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ để quyết định bạn có được phép vay tiền hay không. Ảnh: Internet.

Thông thường, quá trình thẩm định hồ sơ có đạt hay không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

Khả năng tài chính: Các ngân hàng cần biết được khả năng mà khách hàng có thể trả cả gốc lẫn lãi trong tương lai. Nếu hình thức vay theo lương thì căn cứ này sẽ dựa vào mức lương hiện tại của bạn cùng với thâm niên công tác cũng như là vị trí công tác dựa vào bảng lương mà bạn tiến hành cung cấp trong hồ sơ.

Về địa điểm cư trú: Một hộ khẩu thuộc thành phố và khu vực trung tâm sẽ có nhiều ưu thế hơn với những địa điểm khác. Do đó, việc xác minh địa điểm cư trú cũng là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng.

Về độ uy tín tín dụng: Điều này có nghĩa là trường hợp bạn từng vay vốn ở bất cứ một đơn vị nào thì nó đều sẽ lưu đầy đủ thông tin tại tín dụng Việt Nam. Nên nếu như hồ sơ tín dụng cũ bạn ở dạng "sạch" nghĩa là thanh toán đúng hạn thì điểm uy tín của bạn được đánh giá cao để hồ sơ bây giờ dễ dàng được duyệt. Nhưng ngược lại nếu hồ sơ của bạn thuộc dạng xấu và từng thanh toán trễ hạn thì sẽ khó khăn khi thông qua.

3. Phê duyệt hồ sơ và giải ngân vốn vay

Sau khi ngân hàng thẩm định xong, các nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra báo cáo về việc đề xuất tín dụng để trình lên cấp trên phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt, chủ yếu là các khoản vay tiền lớn thì sẽ cần đến một bộ phận thẩm định độc lập khác nhằm thẩm định lại hồ sơ khách hàng để đảm bảo tính khách quan và minh bạch. Sau đó, dựa vào hồ sơ cũng như thông tin của khách hàng thì các cấp thẩm quyền sẽ phê duyệt đề xuất đưa ra và hoàn tất.

Sau khi hồ sơ vay vốn được phê duyệt, bạn sẽ nhận được tiền. Ảnh: Internet.

Sau khi hồ sơ vay vốn được phê duyệt, bạn sẽ nhận được tiền. Ảnh: Internet.

Cuối cùng bạn sẽ chờ quyết định của ngân hàng và nếu thành công có tiền giải ngân xuất quỹ thì ngân hàng sẽ liên hệ để chúng ta nhận số tiền được vay.

Lưu ý khi giải ngân

Để quá trình giải ngân được diễn ra thuận lợi, chúng ta cũng cần lưu ý một số điều sau:

Thứ nhất, nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng.

Thứ hai, trong quá trình thẩm định, nếu bạn cung cấp thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Bạn có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.

Thứ ba là cố gắng sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh và tránh để lỡ công việc.

Thứ tư, cần đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất... và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký.

Cuối cùng, chúng ta nên tìm hiểu về vay vốn ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.