Ông Trịnh Văn Quyết là "ngôi sao sáng chói" nhất trên các diễn đàn, room chứng khoán thời điểm này. Mặc dù tài khoản chứng khoán của ông Quyết đã bị phong tỏa, UB Chứng khoán Nhà nước hủy kết quả giao dịch ngày 10.1, nhưng làm thế nào để các ông chủ doanh nghiệp không tái phạm tình trạng bán chui cổ phiếu diễn ra liên tục trong những năm qua?

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC. Ảnh TL.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC. Ảnh TL.

Vụ việc rúng động toàn thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua là khi ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC.

Đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết "Việc phong toả tài khoản chứng khoán ông Trịnh Văn Quyết và huỷ kết quả giao dịch "bán chui" cổ phiếu của ông Quyết trong ngày 10.1 là biện pháp chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam".

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên ông Trịnh Văn Quyết bị xử phạt vì bán chui cổ phiếu FLC.

Cuối năm 2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng xử phạt vi phạm hành chính do hành động "bán chui" 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo trước của ông Quyết. Ước tính trong thương vụ này, ông Quyết có thể đã thu về ít nhất 400 tỉ đồng theo giá thị trường, song số tiền bị phạt chỉ 65 triệu đồng.

Cùng ngày 11/10/2017, UBKCNN ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - thời điểm đó do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) số tiền 130 triệu đồng vì hành vi dự kiến bán hơn 13,6 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD) từ ngày 20-24/10 nhưng không báo cáo.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng con số bị xử phạt là quá nhỏ so với lợi nhuận thu được nên không đủ tính răn đe.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng con số bị xử phạt cho việc bán chui cổ phiếu là quá nhỏ so với lợi nhuận thu được từ chứng khoán nên không đủ tính răn đe. Ảnh TL.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng con số bị xử phạt cho việc bán chui cổ phiếu là quá nhỏ so với lợi nhuận thu được từ chứng khoán nên không đủ tính răn đe. Ảnh TL.

Giải pháp nào chấm dứt tình trạng bán chui cổ phiếu trên sàn chứng khoán?

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) cho biết "Với tất cả đối tượng phải công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch thì phải tạm khóa và không cho giao dịch, như vậy sẽ không còn xảy ra trường hợp bán chui mua chui cổ phiếu.

Thứ hai, khi các đối tượng trên cần mua hay bán chứng khoán, họ phải công bố thông tin theo qui định và khi nhận được thông báo này thì Sở Giao dịch sẽ mở khóa và chỉ cho phép họ mua bán với số lượng đã đăng ký và trong khoảng thời gian đã đăng ký".

 "Áp dụng biện pháp kỹ thuật này không phải sửa đổi các Luật, Nghị định, Thông tư hiện hành và rất đơn giản so với phần mềm hiện đại của Sở giao dịch chứng khoán.

Sau cùng, VAFI muốn gửi thông điệp phải chấm dứt tình trạng mua chui, bán chui hay giao dịch chứng khoán không đúng thời hạn, nếu không giải quyết được vấn đề đơn giản này trong thời gian ngắn nhất thì những người có trách nhiệm nên nhường nghề cho người khác có năng lực hơn thực hiện", Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN nói.

  • Lãi suất ngân hàng SeABank mới nhất trong tháng 1/2022
  • Tiền thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 phải đóng những khoản thuế, phí gì?
  • Lan Hương / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/giai-phap-nao-cham-dut-tinh-trang-ban-chui-co-phieu-tren-san-chung-khoan-995003.ldo