Sau 10 ngày đàm phán với Chủ tịch của CLB Barca, Josep Maria Bartomeu, và GĐĐH Oscar Grau, Messi thông báo đội một chấp nhận giảm 70% tiền lương trong bối cảnh đại dịch virus corona khiến mọi hoạt động bị ngưng trệ.

Như vậy, trong vòng một tháng tới, Barca sẽ giảm được 14 triệu euro tiền lương cho các cầu thủ đội một. Cần biết thêm, mỗi năm Barca phải chi 243 triệu euro lương cố định (chưa tính các khoản lương, thưởng phụ thuộc vào thành tích) cho các cầu thủ đội một, tức hơn 20 triệu euro mỗi tháng.

Messi dĩ nhiên là cầu thủ bị giảm thu nhập nhiều nhất. Lương cố định trước thuế mỗi năm của siêu sao người Argentina trong bản hợp đồng mới là 70 triệu euro, bình quân mỗi tháng là 5,4 triệu euro. Như vậy, lương trước thuế của Messi tháng tới chỉ còn 1,62 triệu euro/năm, bị giảm 3,78 triệu euro.

Tất nhiên, vì là lương trước thuế nên Messi còn mất một khoản không nhỏ để đóng vào kho bạc nhà nước Tây Ban Nha. Và lương sau thuế của siêu sao người Argentina, với thuế suất cho người thu nhập cao (trên 60.000 euro/tháng) tại Catalan là 49%, lương sau thuế của Messi thời điểm hiện tại còn khoảng 800.000 euro/tháng. 

Con số này cũng chỉ mang tính tương đối, ở mức gần đúng, vì thuế thu nhập tính theo bậc thang lũy tiến và có các trường hợp được miễn trừ gia cảnh. Hơn nữa, thời gian Messi nhận 30% lương là chưa xác định, vì không ai biết bóng đá bao giờ trở lại, có thể chưa đến một tháng có thể lâu hơn. Ngoài ra, Messi và đồng đội còn trích 2% lương để giúp các thành viên còn lại của Barca được đảm bảo 100% lương.