Nguyên đơn không cung cấp thêm chứng cứ mới để chứng minh yêu cầu của mình là có cơ sở nên HĐXX chỉ đồng ý buộc VKSND tỉnh Quảng Trị bồi thường 281 triệu đồng.

Ngày 11/11, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra, giữa nguyên đơn là ông Dương Văn Hòa và bị đơn là VKSND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa, buộc Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường gần 281 triệu đồng. Trong đó, tiền bồi thường tổn thất tinh thần là 249 triệu, các chi phí khác khoảng 31 triệu đồng.

Theo hồ sơ tố tụng, ông Hòa là Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Thuận Thành (tỉnh Quảng Trị). Tháng 7/2007, cơ quan công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hòa về tội Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật.

Ông Hòa (ngồi) tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: Nguyên Vũ.

Ông Hòa (ngồi) tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: Nguyên Vũ.

Tháng 6/2008, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm, tuyên ông Hòa 18 tháng tù giam về tội trên. Cho rằng mình bị oan, ông Hòa kháng cáo và tháng 9/2008, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vì chưa đủ cơ sở buộc tội đối với vị Giám đốc này.

Ngày 31/8/2017, VKSND tỉnh Quảng Trị ra quyết định đình chỉ vụ án, yêu cầu các cơ quan liên quan phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hòa.

Ngày 14/6/2018, VKSND tỉnh Quảng Trị có quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Hòa nhưng người này không đồng ý nên nộp đơn khởi kiện, đòi bồi thường hơn 17 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa, buộc VKSND tỉnh Quảng Trị bồi thường số tiền hơn 264 triệu đồng. Tuy nhiên, nguyên đơn không đồng ý nên kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm 11/11, luật sư biện hộ cho ông Hòa khẳng định từ một doanh nhân thành đạt, ông Hòa đã mang án oan hơn 10 năm, gây tổn thất lớn về kinh tế, sức khỏe và tinh thần.

Luật sư đề nghị HĐXX áp dụng các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước hiện hành để bồi thường cho nguyên đơn hơn 17 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng không tạm giữ/giam, không kê biên, phát mãi, hoặc gây thiệt hại tài sản trực tiếp đối với ông Hòa.

Nguyên đơn cũng không cung cấp thêm chứng cứ mới để chứng minh yêu cầu của mình là có cơ sở. Từ những lập luận trên, HĐXX buộc VKSND tỉnh Quảng Trị bồi thường gần 281 triệu đồng cho nguyên đơn.

  • Đường dây buôn bán gần 1 tấn pháo ở Quảng Ninh
  • Thanh niên Lâm Đồng bị chém nhầm tử vong khi ra Hà Nội ăn cưới
  • Nguyên Vũ / Tri Thức Trực Tuyến