Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan về trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác PCCC

Ngày 20-9, các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri các quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Giám đốc Công an Hà Nội nói về xử lý trách nhiệm cán bộ sau vụ cháy chung cư mini 56 người chết - Ảnh 1.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung trả lời cử tri.

Tại hội nghị, các cử tri đề cập nhiều đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cử tri Vũ Phi Hùng (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) cho biết theo quy định, hồ sơ thẩm định duyệt bản thiết kế về PCCC với kết cấu công trình phải chịu lửa, có giải pháp ngăn cháy, thoát nạn, chống tụ khói; trang bị phương tiện PCCC có giấy chứng nhận kiểm định, phương án cấp nước chữa cháy ngoài nhà cho một số loại hình công trình đặc thù và một số tiêu chuẩn khác. 

Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân), một số chuyên gia cho rằng công trình này có nhiều yếu tố chưa đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt, chủ đầu tư đã xây 9 tầng, 1 tum thay vì 6 tầng, 1 tum theo giấy phép được cấp. Trong khi đó, khái niệm chung cư mini chưa có tên trong bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà chung cư.

Cử tri Hùng đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung nêu suy nghĩ về công tác PCCC hiện nay của thành phố và nêu ra những giải pháp hiệu quả trong công tác PCCC để vừa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân...

Ngoài ra, các cử tri cũng quan tâm đến dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, cử tri quận Tây Hồ cũng nêu thực tế hiện nay, nhiều cán bộ, công chức, viên chức đi làm chỉ hưởng lương theo quy định, công việc chuyên môn nhiều nhưng mức lương thấp, không đủ trang trải trong cuộc sống. Từ đó kiến nghị Luật Thủ đô (sửa đổi) cần quy định chế độ đãi ngộ thêm cán bộ công chức.

Trả lời cử tri về giải pháp cho công tác phòng cháy, chữa cháy để vừa đáp ứng yêu cầu của sự phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an toàn cho người dân, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết công tác chữa cháy tại chỗ là hết sức quan trọng. Từng gia đình, từng người dân phải được trang bị, nhận thức được tầm quan trọng của công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xử lý được tình huống khi có cháy. Với tình hình địa bàn Thủ đô, hạ tầng chữa cháy là vấn đề đáng lưu tâm.

Về công tác PCCC, trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định không phải "mất bò mới lo làm chuồng", TP Hà Nội và Bộ Công an đã có rất nhiều chỉ đạo liên quan đến công tác PCCC, nhưng có những vấn đề bất khả kháng, chưa có giải pháp thỏa đáng. 

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan về trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác PCCC.

"Trước mắt, về góc độ tố tụng, điều tra thì đã khởi tố chủ nhà (ông Nghiêm Quang Minh - PV). Sau khi kiểm tra xong thì còn xử lý trách nhiệm của các sở ngành, các cấp trong vấn đề quản lý nhà nước về công tác PCCC và các vấn đề liên quan"- ông Trung nhấn mạnh.

Sau vụ cháy, Công an TP Hà Nội đã tham mưu Chủ tịch UBND TP sắp tới ban hành chỉ thị về công tác phòng cháy, chữa cháy, trong đó, lần đầu tiên xác định rõ mọi người dân sinh sống trên địa bàn đều phải được bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, dù ở loại hình nhà như thế nào...

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, dù công trình không phải thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC nhưng cũng phải có phương án về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.