Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH IBG Việt Nam với Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến những hoạt động vừa qua của ứng dụng IBG.

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH IBG Việt Nam, đơn vị sở hữu Ứng dụng IBG cùng hệ sinh thái IBG được thành lập ngày 7/5/2020, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật, công ty có vốn điều lệ lên tới 950 tỷ đồng. Khoảng thời gian gần đây, với chiêu trò quảng cáo thu hồi vốn nhanh, sinh lời cao, hoàn tiền tới 80%, nhân 5 lần số tiền... mô hình đầu tư IBG đã và đang thu hút nhiều người tham gia.

Trên website của mình, IBG App được giới thiệu là ứng dụng tiêu dùng cung cấp dịch vụ tích điểm dành cho khách hàng thân thiết, ứng dụng công nghệ 4.0 và quản lý cơ sở dữ liệu trên nền tảng Blockchain. Người tham gia có thể được hoàn trả giá trị lợi điểm lên tới 80% khi thanh toán và được nhân 5 số điểm đã đầu tư. Để tham gia vào ứng dụng trên, người dùng phải mở tài khoản trên ứng dụng IBG. Sau đó, nạp IBG vào tài khoản theo hình thức mua USDT từ sàn Remitano sau đó nạp vào ứng dụng IBG để mua IBG hoặc mua IBG nội bộ. Sau khi tạo tài khoản và xác thực tài khoản thì người tham gia sẽ dùng tiền thật để mua "tiền ảo" USDT theo tỷ giá 23.500 đồng = 1 USDT = 1 IBG. Với cách thức hoạt động này khiến không ít người liên tưởng đến mô hình My Aladinz vừa được Bộ Công an cảnh báo là biểu hiện của biến tướng lừa đảo kinh doanh đa cấp trái phép, hiện Việt Nam chưa công nhận bất cứ đồng tiền ảo nào.

 Trụ sở hoạt động Công ty TNHH IBG Việt Nam.

Trụ sở hoạt động Công ty TNHH IBG Việt Nam.

Theo quảng cáo, mô hình kinh doanh này được xem là xu hướng kinh doanh mới, phù hợp với thực tế tình hình hiện nay sau đại dịch COVID-19, gắn với mô hình tiêu dùng thông minh, nhanh làm giàu. Với giá trị lợi nhuận siêu khủng, người mua sẽ nhanh chóng tích lũy đủ điểm IBG để mua nhà, mua xe ôtô và hàng trăm dịch vụ, hàng hóa khác trong hệ sinh thái IBG. Đối với doanh nghiệp, khi tham gia vào ứng dụng IBG sẽ được nhiều lợi ích như: Giảm chi phí Maketing, được tiếp cận cộng đồng IBG với hàng triệu người tiêu dùng, được bố trí gian hàng, tăng doanh số bán hàng, giữ khách hàng…

Không những thế, trên mạng xã hội còn có nhiều videoclip, livestream, bài viết quảng bá giới thiệu IBG Việt Nam là đối tác của Công ty IBG USA. LLC có trụ sở tại Mỹ, kèm theo đó là những lời mời gọi có cánh để dẫn dụ, lôi kéo người tham gia, những yếu tố được xem là dễ đánh vào lòng tham, ham muốn giàu nhanh, thu lợi khủng của nhiều người và kỳ vọng của các doanh nghiệp khi tăng doanh số bán hàng.

Ứng dụng IBG được quảng cáo trên AppStore có xuất xứ từ Mỹ.

Ứng dụng IBG được quảng cáo trên AppStore có xuất xứ từ Mỹ.

Trước những thông tin trên, báo Pháp luật Việt Nam liên hệ Công ty TNHH IBG Việt Nam để tìm hiểu thông tin đa chiều, khách quan. Có mặt tại trụ sở Công ty tại địa chỉ 602 Phạm Văn Đồng, PV khá bất ngờ khi không gặp được bất kỳ nhân viên nào tại đây, ngoài 2 người phục vụ căng tin. Sau nhiều nỗ lực liên hệ, PV trao đổi qua điện thoại thì được ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc công ty cho biết: "Công ty chúng tôi đã chính thức giải thể, nên cũng không có gì để làm việc". Liên hệ với ông Hiếu, Phó giám đốc công ty cũng xác nhận "công ty đã giải thể, không làm nữa", tuy nhiên khi được hỏi quyền lợi của những nhà đầu tư đã tham gia cùng công ty được bảo đảm như thế nào thì ông Hiếu tắt máy.

Như vậy chỉ sau 6 tháng hoạt động, từ tháng 5/2020, Công ty TNHH IBG Việt Nam cùng hệ sinh thái IBG bao gồm Quỹ toàn cầu IBG, cộng đồng, doanh nghiệp, người đầu tư, giải trí, kỳ nghỉ dưỡng, sàn giao dịch điểm IBG đã chính thức ngừng hoạt động theo như xác nhận của những lãnh đạo đơn vị này. Chưa biết những tiện ích mà IBG đem lại cho khách hàng tới đâu nhưng với việc dừng hoạt động này, chắc chắn quyền lợi của những nhà đầu tư ít nhiều thiệt hại.

Hệ sinh thái IBG được quảng cáo tại trụ sở công ty.

Hệ sinh thái IBG được quảng cáo tại trụ sở công ty.

Theo thông tin từ Sở Công Thương TP.HCM, thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông có nhiều thông tin phản ánh về hoạt động của Công ty TNHH IBG Việt Nam thông qua App IBG Loyalty point chưa được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Sở Công Thương đã thành lập Đoàn Kiểm tra theo Quyết định số 483/QĐ-SCT ngày 02 tháng 10 năm 2020 về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động công thương đối với công ty TNHH IBG Việt Nam.

Hiện nay, Đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm tra đối với công ty TNHH IBG Việt Nam tại địa chỉ số 602 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Để công tác kiểm tra được hiệu quả, chính xác, kịp thời, Đoàn Kiểm tra cần thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ từ nhiều nguồn khác nhau.

Sở Công Thương thông báo đến các cá nhân, tổ chức, cơ quan báo chí có thông tin phản ánh, tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH IBG Việt Nam vui lòng gửi đến Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ số 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3 hoặc số điện thoại: (028) 38.296.288 hoặc gửi email đến địa chỉ tmhoa.sct@tphcm.gov.vn. Mọi thông tin do các tổ chức, cá nhân cung cấp được bảo mật theo đúng quy định pháp luật.