Trần Nam Hải bị cáo buộc lừa đảo 3 công ty chuyên cung cấp máy tính bàn, xách tay rồi chiếm đoạt hơn 100 chiếc, trị giá gần 1 tỉ đồng.

Giám đốc lừa đảo khóc nghẹn xin giảm nhẹ án để sớm về nhìn bố mẹ già

Trần Nam Hải tại phiên toà xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Việt Dũng

Ngày 9/12, TAND Hà Nội xử phạt bị cáo Trần Nam Hải (40 tuổi, Ninh Bình) - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Miền Bắc, mức án 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cáo trạng thể hiện, năm 2006, Hải chuyển công ty về Ninh Bình và thuê trụ sở tại phường Nam Sơn, thị xã Tam Điệp. Công ty làm ăn thua lỗ, không hoạt động kinh doanh nhưng Hải chưa làm thủ tục giải thể.

Đến năm 2007, Hải mở văn phòng công ty ở địa chỉ phố Hồ Đắc Di, Hà Nội nhưng không làm thủ tục khai báo với cơ quan chức năng.

Theo cáo buộc, Hải đưa các thông tin gian dối là công ty có ký hợp đồng thỏa thuận với Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Ba Đình.

Công ty của Hải cung cấp số lượng lớn máy tính để bàn trang bị cho các phòng học, phục vụ công tác giảng dạy và một số máy tính xách tay để tặng các thầy, cô giáo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Năm 2006, Chi cục thuế quận Thanh Xuân đã ra thông báo Công ty giáo dục Miền Bắc không có trụ sở và khai báo thuế. Tuy nhiên, Hải vẫn sử dụng pháp nhân trên để ký kết hợp đồng với các bạn hàng. Ngoài ra, Hải còn nhờ các cá nhân khác đến giao dịch với các đối tác.

Với thủ đoạn trên, trong tháng 11.2007, Hải đã chiếm đoạt 105 bộ máy tính để bàn, 15 máy tính xách tay của 3 công ty trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể, ngày 7/11/2007, Hải gặp ông Đặng Đức T - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cát Tường.

Tin tưởng Hải nên ông T. ký hợp đồng với Hải về việc cung cấp cho Công ty giáo dục Miền Bắc 35 chiếc máy tính, trị giá gần 270 triệu đồng; 5 chiếc laptop trị giá hơn 62,4 triệu đồng.

Đến ngày 9/11/2007, Hải nhờ chị H - chủ quán cà phê đi cùng đến Công ty Cát Tường và giới thiệu người phụ nữ này là kế toán công ty mình. Sau đó, Hải đặt cọc 33,2 triệu đồng và được phía công ty giao lô hàng máy tính.

Cùng ngày, Công ty Cát Tường giao lô hàng trên đến trường Kinh tế Kỹ thuật Ba Đình. Hải yêu cầu các nhân viên Công ty Cát Tường chuyển máy vào sân trường, gần sát cổng ra vào và ký biên bản bàn giao thiết bị.

Khi nhân viên đề nghị đưa máy vào trường để lắp đặt, Hải nói học sinh đang học nên không tiện chuyển lên. Sau khi các nhân viên rời đi, Hải gọi xe taxi và chuyển toàn bộ lô hàng trên đi tiêu thụ được 210 triệu đồng.

Đến hạn cam kết thanh toán, Hải mới trả được 90 triệu đồng cho Công ty Cát Tường rồi bỏ trốn.

Cùng cách thức trên, Hải chiếm đoạt tài sản của 2 công ty. Tổng giá trị tài sản Hải đã chiếm đoạt của 3 công ty là hơn 941,2 triệu đồng. Trừ số tiền đặt cọc, Hải còn chiếm đoạt hơn 808,8 triệu đồng.

Sau đó, Hải bỏ trốn và sinh sống tại nhiều nơi như Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa.

Đến ngày 1.9.2021, Hải bị bắt theo lệnh truy nã.

Trong lời nói sau cùng, Hải khóc, mong được giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội về nhìn bố mẹ già.