Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết ông sẽ từ chức, ngay cả khi được yêu cầu ở lại trong chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Giám đốc Jim Bridenstine nói với Aviation Week rằng Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) cần một người mới được chính quyền tin tưởng. Ông đã lên kế hoạch để rời khỏi vị trí của mình, ngay cả khi được yêu cầu ở lại, CNN đưa tin.

Tin tức này gây bất ngờ cho cộng đồng không gian, vì nhiều người muốn chính quyền tương lai của Tổng thống đắc cử Joe Biden giữ ông Bridenstine ở lại. Tuy vậy, ông Bridenstine đã xác nhận mong muốn được thôi giữ chức giám đốc NASA.

"Những gì bạn cần là ai đó có mối quan hệ thân thiết với tổng thống. Bạn cần ai đó được chính quyền tin cậy, bao gồm Văn phòng Quản lý ngân sách, Hội đồng Không gian quốc gia và Hội đồng An ninh quốc gia. Tôi nghĩ rằng mình không phải là người phù hợp cho việc đó trong chính quyền mới", ông Bridenstine nói.

Giám đốc Bridenstine tại buổi lễ nhậm chức do Phó tổng thống Mike Pence chủ trì. Ảnh: NASA.

Giám đốc Bridenstine tại buổi lễ nhậm chức do Phó tổng thống Mike Pence chủ trì. Ảnh: NASA.

CNN không thể liên lạc với ông Bridenstine để yêu cầu bình luận.

Ông Bridenstine, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm giám đốc NASA vào năm 2018. Quyết định này ban đầu vấp phải nhiều tranh cãi. Nhiều người lo ngại việc bổ nhiệm một cựu nghị sĩ có thể khiến NASA bị chính trị hóa, cũng như cản trở nỗ lực đưa người trở lại Mặt Trăng và nghiên cứu biến đổi khí hậu.

Nhưng trong các phiên điều trần, ông Bridenstine đã giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Ông cũng đã gây dựng được danh tiếng khi hồi sinh chương trình tàu con thoi của NASA. Chương trình này đã đạt được thành tựu nhất định, khi tàu con thoi Dragon của SpaceX đưa 2 phi hành gia NASA lên Trạm Vũ trụ Quốc tế hồi đầu năm.

Ông Bridenstine cũng định hướng lại kế hoạch đưa con người trở lại Mặt Trăng. Chương trình được giám đốc Bridenstine đặt tên là Artemis, em gái song sinh của thần Apollo trong thần thoại Hy Lạp. Ông tuyên bố lần hạ cánh tiếp theo của Mỹ sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng.

  • Ông Obama sẽ ảnh hưởng thế nào đến chính quyền Mỹ mới?
  • Bầu cử Mỹ: Chuyện gì xảy ra nếu đại cử tri 'lật kèo'?
  • Trung Hiếu / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/giam-doc-nasa-tuyen-bo-se-tu-chuc-khi-ong-biden-nam-quyen-post1156025.html