Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết ông chưa hài lòng với phần trả lời ứng xử của top 5 trong đêm chung kết.

Tối 20/11, Đỗ Thị Hà đã vượt qua 34 thí sinh, trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020. Cô gái sinh năm 2001 xúc động, bật khóc khi đón nhận vương miện từ Hoa hậu Tiểu Vy. Đỗ Thị Hà được đánh giá cao từ những vòng ngoài nhờ gương mặt sáng sân khấu cùng chỉ số hình thể cân đối (80-60-90), đôi chân dài 1,1m.

Tuy nhiên, trong đêm chung kết, phần trả lời câu hỏi ứng xử của cô gái quê Thanh Hóa ấp úng, thưa thuyết phục khán giả. Zing đã trao đổi với Hoa hậu Hà Kiều Anh và nhà sử học Dương Trung Quốc - thành viên ban giám khảo - ngay sau lễ vương miện.

"Đỗ Thị Hà có tỷ lệ cơ thể và dáng đi đẹp"

- Trong top 5, phần trả lời của Đỗ Thị Hà bị đánh giá kém nhất. Vì sao ban giám khảo vẫn chọn cô ấy trở thành hoa hậu?

- HH Hà Kiều Anh: Ban giám khảo chọn hoa hậu có nhiều yếu tố. Chúng tôi đã theo các em từ những ngày đầu, trải qua nhiều phần thi. Đỗ Thị Hà là thí sinh có nét đẹp thuần khiết, làn da đẹp, sự thông minh, hòa đồng với mọi người. Điều quan trọng là cô ấy có trái tim ấm áp, lan tỏa tình yêu thương với mọi người.

Ông Dương Trung Quốc: Chọn được hoa hậu giữa 35 cô gái rất khó với các thành viên ban giám khảo. Ngay cả thành viên giám khảo, người cũng đều có tiêu chí chọn khác nhau, cân bằng giữa sắc đẹp hình thể và trí tuệ, tâm hồn. Nhưng những điều này lại mơ hồ. Vì vậy, sự lựa chọn cuối cùng không phải là điểm số mà ở do cảm nhận. Cái khó của ban giám khảo là chọn hoa hậu có đúng với mong đợi, sự cảm nhận chung trong cộng đồng không.

Kết quả hoa hậu năm nay có sự đồng thuận của các thành viên ban giám khảo dù có lúc tranh luận và ý kiến khác nhau.

Đỗ Thị Hà chiến thắng trong đêm chung kết. Ảnh: Nguyễn Thành.

Đỗ Thị Hà chiến thắng trong đêm chung kết. Ảnh: Nguyễn Thành.

- Nhưng kỹ năng trả lời ứng xử kém sẽ là cản trở với tân hoa hậu khi chinh chiến ở đấu trường nhan sắc quốc tế?

- HH Hà Kiều Anh: Thật ra câu trả lời của Đỗ Thị Hà được đó chứ. Cô ấy trả lời đúng ý, chỉ có điều không diễn giải dài dòng thôi. Nếu chỉ vì một câu trả lời mà đánh rớt tất cả quá trình nỗi lực mà cô ấy gây dựng nhiều tháng qua là bất công.

Ban giám khảo có nhiều lần chấm mặt mộc, trò chuyện trực tiếp với thí sinh, chấm ngay cả lúc thí sinh giao tiếp với người khác, đi làm công tác thiện nguyện. Câu hỏi ứng xử chỉ là 10% trong bảng điểm mà thôi.

Ông Dương Trung Quốc: Trả lời ứng xử chỉ là một phần trong điểm số. Có thể phần trả lời của Hà chưa bằng các bạn khác nhưng nhìn tổng thể thì cô ấy tốt nhất.

- Theo ban giám khảo Đỗ Thị Hà có ưu điểm gì nổi bật so với các thí sinh khác?

- HH Hà Kiều Anh: Đỗ Thị Hà luôn luôn vui vẻ, hòa đồng và giúp đỡ người khác. Cô ấy cũng tỏ ra nhanh nhẹn, sắc bén. Đó là những điều tôi rất thích ở Hà.

Ông Dương Trung Quốc: Đỗ Thị Hà có tỷ lệ cơ thể và dáng đi đẹp. Không phải ngẫu nhiên mà các cụ xưa có câu "nhất dáng nhì da". Bạn ấy cũng rất trưởng thành sau 5 tháng tham gia cuộc thi.

- Khả năng tiếng Anh của tân hoa hậu lại chưa được đánh giá cao so với nhiều thí sinh. Ban giám khảo nói gì về điều này?

- HH Hà Kiều Anh: Tôi không nghĩ cô ấy kém tiếng Anh đâu. Hà có thể giao tiếp được. Tuy nhiên, cô ấy cần thời gian trau dồi vì sinh ra ở tỉnh xa xôi, ít có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài.

"Câu trả lời của thí sinh năm nay hạn chế"

- Mỗi năm, bộ câu hỏi dành cho top 5 Hoa hậu Việt Nam thường khiến khán giả không hài lòng. Năm nay, các câu hỏi cũng bị nhận xét quá cũ?

- Ông Dương Trung Quốc: Chúng tôi muốn có bộ câu hỏi đa dạng, ít nhiều mang tính thời sự như gắn với môi trường, biến đổi khí hậu. Câu hỏi năm nay tạo ra độ mở để các bạn trả lời nhưng có thí sinh chỉ dừng lại ở cái nhìn cá nhân. Đó là sự hạn chế và tôi chưa hài lòng về điều đó. Nhưng ít nhất các bạn đã vượt qua mức tối thiểu. Dù thế nào ứng xử chỉ là giọt nước cuối cùng cho sự lựa chọn hoa hậu mà thôi.

Đỗ Thị Hà xúc đông khi nhận vương miện từ Tiểu Vy. Ảnh: Nguyễn Thành.

Đỗ Thị Hà xúc đông khi nhận vương miện từ Tiểu Vy. Ảnh: Nguyễn Thành.

- Điều áp lực nhất với giám khảo khi ngồi trên ghế nóng đêm chung kết là gì?

- Ông Dương Trung Quốc: Theo tôi điều quan trọng để đánh giá mùa hoa hậu thành công không phải đêm chung kết mà sau hai năm đăng quang. Tôi cảm động khi nghe câu chuyện của Tiểu Vy. Thời điểm lựa chọn Tiểu Vy, nhiều người đã đưa ý kiến trái chiều với ban giám khảo.

Khi chúng tôi chọn hoa hậu không phải là cái đẹp trực diện mà xem thí sinh đó có khả năng phát triển được về kỹ năng, hình thể hay không. Chúng tôi đánh giá Đỗ Thị Hà có tiềm năng phát triển.

Tôi nhớ ngày đầu tiên Tiểu Vy phát biểu sau đăng quang, cô ấy không trả lời được câu hỏi vì run bần bật. Lúc đó Vy còn chưa tốt nghiệp phổ thông. Bây giờ nhìn Vy trưởng thành hơn tôi rất mừng. Vì thế tâm trạng của giám khảo như tôi là hồi hộp chờ đợi sau hai năm nhìn lại kết quả mình chọn có đúng không. Nhiều lúc, chúng tôi chấp nhận phải vượt qua những tranh cãi của khán giả.

  • Trần Tiểu Vy khóc nức nở trước phút trao lại vương miện
  • Khoảnh khắc Đỗ Thị Hà bật khóc khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam
  • Bích Hằng / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/giam-khao-hhvn-phan-ung-xu-cua-do-thi-ha-chua-bang-thi-sinh-khac-post1155217.html