Không lâu sau vụ gian lận ở giải marathon TPM, một giải chạy khác tổ chức tại TP.HCM có dấu hiệu xuất hiện trường hợp tương tự.

Ở cự ly Full Marathon (42,195 km) tại giải Hồ Chí Minh International Marathon (HCMIM) diễn ra hôm 11/4, VĐV về nhì ở cự ly nữ phong trào 30-39 tuổi Nguyễn Lan Anh (số bib D56125) đạt thành tích 3 giờ 56 phút 01 giây, với tốc độ 5 phút 36s/km.

Thông số chạy của Lan Anh trùng khớp 100% cả về thời gian trên chip của từng mốc chạy với VĐV Phong Trần, cự ly Full Marathon phong trào cho nam (số bib D1451).

VĐV Phong Trần chạy một mình nhưng có chỉ số chạy trên chip giống hệt với VĐV nữ về nhì ở lứa tuổi 30-39 cự ly Full Marathon. Ảnh: HCMIM.

VĐV Phong Trần chạy một mình nhưng có chỉ số chạy trên chip giống hệt với VĐV nữ về nhì ở lứa tuổi 30-39 cự ly Full Marathon. Ảnh: HCMIM.

Trong kho ảnh của ban tổ chức, Lan Anh không xuất hiện trên bất kỳ bức ảnh nào, trong khi Phong Trần có xuất hiện nhưng chỉ chạy một mình.

Cộng đồng chạy bộ (R4S) trên mạng xã hội phát hiện ra thông tin này. Tất cả runner đều có chung quan điểm rằng không thể có trường hợp hai người xuất phát cùng một thời điểm và chạy trùng khớp thời gian ở mọi chỉ số suốt quãng đường 42,195 km. Nhiều khả năng, VĐV Lan Anh đã tháo chip trên bib, đưa cho VĐV Phong Trần chạy hộ song song với chip trên bib có sẵn.

Chia sẻ với Zing, đại diện giải Hồ Chí Minh International Marathon cho biết: "Quyết định cuối cùng sẽ được ban tổ chức giải đưa ra trong tuần này. Theo luật, VĐV bị phát hiện gian lận sẽ bị hủy thành tích, tước huy chương. VĐV đứng sau sẽ được đẩy lên nhận thành tích".

Kết quả của hai VĐV trùng khớp nhau từng giây.

Kết quả của hai VĐV trùng khớp nhau từng giây.

Nói về việc các runner chạy bằng "bib rụng", đại diện ban tổ chức HCMIM chia sẻ: "Chúng tôi luôn xác định với các runner rằng phải chạy bằng bib chính chủ. Ban tổ chức cũng có nhiều cách xác định sự chính xác của các VĐV đứng bục nhận giải. Chúng tôi sẽ yêu cầu xuất trình thẻ căn cước, kiểm tra kỹ chip gắn trên bib, đồng thời kiểm tra ảnh ở trên đường chạy có khớp với mặt lúc nhận giải hay không".

BTC giải HCMIM đã hủy kết quả của nữ VĐV Nguyễn Lan Anh trên trang chính thức. VĐV Phong Trần vẫn được giữ kết quả.

Trước đó hồi tháng 3, hai VĐV tại giải Tiền Phong Marathon (TPM) đã bị hủy kết quả và cấm thi đấu vĩnh viễn vì gian lận. Nữ VĐV Ngô Mỹ Liên, mang số bib 81896, đã thi đấu không trung thực, vi phạm nghiêm trọng quy định, điều lệ giải khi đưa bib của mình cho một VĐV nam thi đấu để giành vị trí nhất lứa tuổi 45 trở lên tại cự ly 21km nữ phong trào.