Thông tin Trưởng nhóm Mai táng 0 đồng Giang Kim Cúc bị phạt vừa được đưa ra trong chiều 10/9, sau livestream về vụ việc "bà ngoại rút ống thở cháu sinh non" gây chấn động.

Mới đây, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Sở đã ban hành quyết định xử phạt Giang Kim Cúc (chủ tài khoản trang fanpage Facebook "Giang Kim Cúc và các Cộng Sự") vì đưa thông tin sai sự thật. Quyết định xử phạt được đưa ra liên quan đến thông tin fanpage này đã livestream việc bà ngoại rút ống thở cháu sinh non, để mặc cho bé chết vì không muốn nuôi, theo Pháp luật Online.

Tối 2/9, Giang Kim Cúc đã livestream cảnh trợ táng một em bé sơ sinh, liên tục quay hình ảnh chiếc quan tài đựng thi thể em bé và kể chuyện thương tâm: "Đứa con bị khờ sinh năm 1999, cũng mập nên có thai không biết. Sau đẻ ra rớt bên ngoài rồi mang tới bệnh viện. Bác sĩ nói vẫn còn hô hấp được. Nhưng bà không có tiền, gia đình hoàn cảnh nên đã rút ống ra. Vậy coi có ác độc không? Bây giờ bệnh viện không làm giấy báo tử, không đi được. Bà ấy còn nói người ta rằng: "Nếu như có sống cũng cho người khác", coi ai mà độc ác vậy không?"..."

Giang Kim Cúc - trưởng nhóm Mai táng 0 dồng bị phạt.

Không chỉ thế, Giang Kim Cúc còn gào khóc, hét lớn bắt bà ngoại bé sơ sinh quỳ xuống trước quan tài, dập đầu xin lỗi cháu. Cô cũng nói những lời chỉ trích, miệt thị người bà, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hãy gửi tiền vào tài khoản dự án mới (nghĩa trang thai nhi) do cô sáng lập.

Những thông tin livestream được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, khiến dư luận chấn động, sốc và phẫn nội. Sau khi có thông tin phản bác từ phía gia đình, Giang Kim Cúc đã lặng lẽ xóa livestream. Sau đó ngày 4/9, Giang Kim Cúc lên sóng livestream xin lỗi, cho rằng mình đã quá cảm xúc, coi em bé như con, đặt vị trí mình là một người mẹ nên đã mắng mỏ bà ngoại bé. Tuy nhiên, người này lờ đi việc xác nhận sự việc có thật hay không.

Một nhân chứng trong vụ "bà ngoại rút ống thở cháu sinh non" cũng lên tiếng, khẳng định là em bé đã tử vong trước khi nhập viện. Bệnh viện yêu cầu gia đình ký cam kết rằng bé đã chết trên đường và đã cấp cứu nhưng không qua khỏi. Bà ngoại sau đó đã ký vào tờ cam kết, chứ không hề rút ống thở như Giang Kim Cúc nói.

Nội dung fanpage "Giang Kim Cúc và các Cộng Sự" bị xử phạt dựa trên Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Cụ thể, người này đã có hành vi lợi dụng mạng xã hội để "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân".