Cố vấn cho tổng thống Ukraine cho biết thế trận tranh giành hai thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk tại miền Đông nước này đang dần lên đến "đỉnh điểm hãi hùng".

"Trận đánh đang bước vào giai đoạn đỉnh điểm hãi hùng", ông Arestovych trả lời phỏng vấn, theo Guardian hôm 23/6.

Nỗ lực của Nga nhằm kiểm soát Sievierodonetsk và Lysychansk - hai thành phố cuối cùng tại tỉnh Lugansk còn trong tay Ukraine, đã biến thành trận giao tranh tiêu hao với thương vong lớn cho cả hai bên. Dù vậy, quân đội Moscow vẫn có thể chậm rãi duy trì đà tiến trong hai tuần qua.

Giao tranh tai Donbas anh 1

Binh sĩ Ukraine vận chuyển đồng đội bị thương. Ảnh: New York Times.

Ngày 24/6, Thống đốc tỉnh Lugansk Serhiy Gaidai tuyên bố binh sĩ Ukraine đã nhận được lệnh rút khỏi Sievierodonetsk để bảo toàn lực lượng. Động thái này sẽ là một bước tiến nữa của Nga tại tỉnh Lugansk, một trong hai tỉnh cấu thành vùng Donbas.

Từ vài ngày trước, Nga được cho là đã kiểm soát toàn bộ Sievierodonetsk ngoại trừ nhà máy hóa chất Azot - nơi hàng trăm người dân thường và binh sĩ Ukraine bị mắc kẹt.

Sau khi kiểm soát Sievierodonetsk, mục tiêu tiếp theo của Nga sẽ là thành phố Lysychansk ở lân cận. Nếu Lysychansk cũng thất thủ, Nga sẽ hoàn thành được một phần mục tiêu đã đặt ra là kiểm soát toàn vùng Donbas.

Trong lúc quân đội Ukraine đối diện khoảnh khắc nguy hiểm nhất kể từ khi Mariupol thất thủ một tháng trước, bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tán dương sự xuất hiện của hệ thống tên lửa HIMARS từ Mỹ.

Theo New York Times, việc HIMARS tới Ukraine rất đáng chú ý nhưng chưa rõ liệu với số lượng được gửi đi ít ỏi, loại vũ khí này có thể tạo ra được thay đổi gì trên thực địa.

Lực lượng Ukraine ở mặt trận phía đông thua kém về hỏa lực so với Nga.

Một kíp lái xe tăng Ukraine lùi về hậu phương để sửa chữa hôm 23/5 cho biết cứ mỗi 5 quả đạn bắn về phía Nga, đối phương sẽ bắn lại 150 quả. Theo New York Times, đây chỉ là lời nói phóng đại nhưng thường xuyên được nhắc lại trong hàng ngũ binh sĩ Ukraine.

  • Ukraine mời gọi cựu chiến binh nước ngoài tới Donbass
  • Báo Nga: Mặc bất lợi, Ukraine có thể sẽ 'chơi đôi công' ở Donbass bằng 6 vạn quân?
  • Quốc Đạt / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/giao-tranh-tai-donbas-len-den-dinh-diem-hai-hung-post1329434.html