Được tìm thấy trong lăng mộ của hoàng tử Ai Cập cổ đại, đĩa Sabu được chế tác vô cùng tinh xảo, khiến nhiều người hoài nghi là của người ngoài hành tinh.

Vào năm 1936, nhà khảo cổ học người Anh Walter Bryan Emery khai quật lăng mộ của hoàng tử Sabu ở Saqqara. Sabu là con trai của pharaoh Anedjib - nhà vua trị vì Ai Cập cổ đại trong khoảng thời gian từ năm 3100 trước Công nguyên - 3000 trước Công nguyên.

Tại nơi yên nghỉ của hoàng tử Ai Cập Sabu, ông Emery khai quật được nhiều cổ vật như dao, mũi tên, bát và một số công cụ làm từ đồng. Trong số các cổ vật được tìm thấy trong lăng mộ của hoàng tử Sabu, ông Emery đặc biệt chú ý đến một hiện vật có đường kính 610 mm và chiều cao 104 mm.

Được làm bằng một loại đá trầm tích, ông Emery đặt tên cho cổ vật đó là đĩa Sabu - theo tên của chủ nhân lăng mộ. Kể từ khi được tìm thấy và đưa lên mặt đất, đĩa Sabu trở thành cổ vật thu hút sự quan tâm lớn của giới chuyên gia. Nguyên do là bởi cổ vật này được chế tác vô cùng tinh xảo.

Đặc biệt, đĩa Sabu được làm từ một loại đá rất dễ vỡ và khó chạm khắc. Vì vậy, nhiều chuyên gia không khỏi tò mò người Ai Cập thời cổ đại đã tạo ra cổ vật này thế nào. Với niên đại hơn 5.000 năm tuổi, đĩa Sabu trở thành bí ẩn lớn khi các nhà khảo cổ học cố gắng tìm ra cách thức và công cụ để người Ai Cập tạo ra nó.

Không những vậy, các chuyên gia cũng gặp nhiều khó khăn khi giải mã mục đích của người Ai Cập khi tạo ra đĩa Sabu. Một giả thuyết được đưa ra như cổ vật này có thể là một bánh xe.

Thế nhưng, giả thuyết này nhanh chóng bị bác bỏ bởi vì các sử liệu ghi chép về việc bánh xe ra đời vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên. Thêm nữa, nếu đĩa Sabu là một bánh xe thì nó khó có thể di chuyển được vì rất dễ vỡ.

Vì vậy, một số người hoài nghi đĩa Sabu có thể là một món đồ được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo hoặc dùng như một đồ vật trang trí.

Kỳ lạ hơn, một giả thuyết suy đoán người ngoài hành tinh đã tạo ra đĩa Sabu. Với công nghệ hiện đại, sinh vật ngoài Trái đất mới có thể có những công cụ "xịn xò" để làm ra món đồ tinh xảo như vậy.

Nếu đĩa Sabu thực sự do người ngoài hành tinh tạo ra thì mục đích sử dụng của nó khó có thể giải mã chính xác. Bởi lẽ bí mật này chỉ có thể được giải đáp khi chúng ta tìm thấy sinh vật ngoài Trái đất.

Tất cả những điều trên chỉ là giả thuyết. Do đó, trong những thập kỷ qua, giới chuyên gia vẫn nỗ lực nghiên cứu đĩa Sabu nhằm sớm giải mã thành công những bí ẩn về nó.