Chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất từ trước đến nay, các tướng lĩnh quân sự của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc họp bất thường, tập trung bàn luận về cách thức quân đội hai nước có thể liên lạc với nhau trong tình huống khủng hoảng xảy ra.

Mỹ Trung
Mỹ - Trung tổ chức cuộc họp quân sự bất thường chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa 

Theo SCMP, một cuộc họp cấp cao và không công khai của giới chức quân sự Mỹ - Trung Quốc diễn ra tại Đại học Quân sự Quốc gia ở Washington (Mỹ) hôm 29/11, thảo luận về vấn đề liên lạc giữa quân đội hai nước trong tình huống khẩn cấp hoặc thậm chí tồi tệ hơn là chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên. Lầu Năm Góc nhấn mạnh các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch trước khi Triều Tiên phóng tên lửa bất ngờ vào rạng sáng ngày 29/11.

Trả lời phỏng vấn của AP, Văn phòng Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhấn mạnh cuộc hội đàm  là cơ hội để giới chức quốc phòng hai nước thảo luận về cách giải quyết các cuộc khủng hoảng, tránh xảy ra những tính toán sai lầm, đồng thời giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm giữa các bên.

Tham gia cuộc đối thoại có Trung tướng Richard Clarke, Giám đốc phụ trách chính sách và kế hoạch chiến lược của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, và Thiếu tướng Shao Yuanming, một viên chức quân sự cấp cao của Trung Quốc. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh 2 nước còn thiếu sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau, cũng Washington quan ngại về sự vươn lên mạnh mẽ của Bắc Kinh sau Thế chiến 2 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đe dọa vị thế của Mỹ tại khu vực quan trọng này. 

Oriano Skylar Mastro, Giáo sư tại Đại học Georgetown, cho biết có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã sẵn sàng đưa ra các sự kiện bất ngờ trong cuộc đối thoại quân sự về Triều Tiên.

Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ ngăn không cho Triều Tiên sở hữu tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công lục địa Mỹ. Tuy nhiên, có vẻ như ông chủ Nhà Trắng đã hết thời gian để thực hiện cam kết. Một số chuyên gia cho biết tên lửa mới nhất mà Triều Tiên vừa phóng có khả năng vươn tới thủ đô Washington của Mỹ.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Trump hôm 29/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại mong muốn của ông về một giải pháp ngoại giao để giải quyết “thùng thuốc súng” Triều Tiên.

Bạn đang đọc bài viết Giới chức quân sự Mỹ - Trung họp bất thường giữa khủng hoảng Triều Tiên, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online