Các nhà khoa học Anh lo ngại vaccine COVID-19 có thể không có tác động với biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi.

Giới khoa học Anh lo ngại vaccine COVID-19 không có tác dụng với biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi. Ảnh: AFP.

Giới khoa học Anh lo ngại vaccine COVID-19 không có tác dụng với biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi. Ảnh: AFP.

Các nhà khoa học Anh không hoàn toàn tin tưởng vaccine COVID-19 sẽ hoạt động với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Nam Phi, biên tập viên chính trị của ITV cho biết ngày 4/1, dẫn lời một cố vấn khoa học không xác định của chính phủ Anh.

Trước đó, trong ngày 4/1, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói rằng, ông vô cùng lo lắng về biến thể mới.

"Theo một trong những cố vấn khoa học của chính phủ, lý do khiến ông Matt Hancock "lo lắng lạ thường" về biến thể COVID-19 ở Nam Phi là họ không nghĩ vaccine sẽ có hiệu quả chống biến thể này như vaccine làm được với biến thể của Anh" - biên tập viên chính trị Robert Peston của ITV cho biết.

Cả Anh và Nam Phi đều phát hiện ra các biến thể SARS-CoV-2 mới trong những tháng gần đây. Việc phát hiện các biến thể virus mới đã thúc đẩy tăng các ca COVID-19.

Theo các nhà khoa học, biến thể SARS-CoV-2 mới của Nam Phi khác với những biến thể khác đang lưu hành ở Anh vì có nhiều đột biến ở các protein gai quan trọng mà virus sử dụng để lây nhiễm vào tế bào của người. Biến thể này cũng có tải lượng virus cao hơn, tức số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân cao hơn, có thể góp phần khiến mức độ lây truyền nhiều hơn.

John Bell, giáo sư y khoa tại Đại học Oxford, thành viên lực lượng đặc trách vaccine COVID-19 của chính phủ Anh, cho biết hôm 3/1 rằng, cá nhân ông nghĩ vaccine sẽ có tác dụng với biến thể virus ở Anh, nhưng với biến thể virus ở Nam Phi, điều này là "một dấu hỏi lớn". Trên sóng phát thanh Times Radio, giáo sư John Bell nói, nếu vaccine không tác dụng với biến thể virus ở Nam Phi, các mũi tiêm có thể được điều chỉnh và việc này mất chưa đến một năm. "Có thể mất 1 tháng hoặc 6 tuần để có vaccine mới" - ông nói.

  • Thế giới đã chậm trong việc ngăn biến chủng Covid-19 xâm nhập?
  • Bác sĩ Mexico phải nhập viện sau khi được tiêm vaccine Covid-19
  • Hải Anh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/gioi-khoa-hoc-anh-lo-vaccine-khong-can-duoc-bien-the-sars-cov-2-nam-phi-867820.ldo