Quân đội Nga tiến hành tập trận tên lửa chống hạm tại Bán đảo Crimea trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Ukraine tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen chưa có bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào.

Văn phòng Báo chí trực thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga hôm 24/12 cho biết, các tiểu đoàn tên lửa chống hạm Bal của Hạm đội Biển Đen đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa tại Bán đảo Crimea.

Theo tuyên bố của Văn phòng Báo chí thuộc Hạm đội Biển Đen, nội dung khoa mục của cuộc tập trận này là các tổ điều khiển hệ thống tên lửa tiến hành thực hiện một số thao tác về thay đổi mệnh lệnh chiến đấu cũng như vị trí của các mục tiêu trên Bán đảo Crimea, sau khi hoàn tất các bài tập phát hiện mục tiêu trên mặt nước.

Tham gia cuộc tập trận trên là các lực lượng tên lửa đến từ Hạm đội Biển Đen, cùng khoảng 100 binh sĩ và 30 đơn vị thiết bị quân sự.

Hạm đội Biển Đen là một trong 4 Hạm đội hùng mạnh của hải quân Nga, chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động tác chiến tại Biển Đen và duyên hải Biển Azov. Có nhiệm vụ chính là bảo vệ các khu vực kinh tế, bảo đảm an ninh hàng hải và thực hiện các hoạt động đối ngoại như viếng thăm, diễn tập chung, gìn giữ hòa bình tại các khu vực nước Nga có lợi ích.

Theo Văn phòng trên, cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phát hiện, ngắm bắn mục tiêu trên mặt nước và chuẩn bị cho các hệ thống tên lửa để có thể tấn công trong các điều kiện thực chiến khác nhau.

Trước đó, cũng trong ngày 24/12, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện tại Donbass trong vài ngày tới.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Đặc biệt, mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát trở lại sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Ukraine tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen chưa có bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào.