Chợ Thương mại Quốc tế Nghĩa Ô tại tỉnh Chiết Giang mở cửa hoạt động trước kế hoạch ban đầu 3 ngày, với kỳ vọng khôi phục các hoạt động kinh tế địa phương sớm trở lại bình thường.

Khu phức hợp bán buôn hàng tiêu dùng và là trung tâm thương mại lớn nhất thế giới tại Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, ngày 18/2 mở cửa và hoạt động trở lại sớm hơn dự kiến 3 ngày. Ngôi chợ đã đóng cửa từ kỳ nghỉ Tết âm lịch đến tuần này do bùng phát virus corona.

Quyết định mở cửa sớm được đưa ra sau khi không có ca nhiễm mới nào xuất hiện ở thành phố này suốt một tuần qua. Giới chức địa phương đã bắt đầu liên hệ với "bạn bè quốc tế" rằng "Nghĩa Ô sẽ sớm trở lại bình thường", theo South China Morning Post.

"Cuộc chiến chống virus corona sắp bước vào giai đoạn cuối. Hãy yên tâm trở lại Nghĩa Ô và tuân thủ các chỉ dẫn do cơ quan chính quyền đưa ra. Mong sớm được gặp các bạn", cơ quan nhập cư địa phương đăng tải video thông báo.

Cùng ngày, Thành phố Dệt may Chiết Giang, một trong những khu mua sắm sản phẩm dệt may lớn nhất tại thành phố Thiệu Hưng, cũng trở lại hoạt động. Trung tâm này đã đóng cửa thêm 18 ngày sau kỳ nghỉ Tết âm lịch vì đợt bùng phát dịch.

Truyền thông địa phương cho biết khoảng 60% cửa hiệu đã mua bán trở lại và hơn 12.000 khách hàng ghé thăm trung tâm trong ngày đầu mở bán.

 Chợ sỉ lớn nhất thế giới tại thành phố Nghĩa Ô, Trung Quốc, trở lại hoạt động sau khi Chiết Giang không phát hiện thêm người nhiễm virus corona. Ảnh: CGTN.

Chợ sỉ lớn nhất thế giới tại thành phố Nghĩa Ô, Trung Quốc, trở lại hoạt động sau khi Chiết Giang không phát hiện thêm người nhiễm virus corona. Ảnh: CGTN.

Tổng giá trị xuất nhập khẩu của Nghĩa Ô trong năm 2019 đạt 296,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 42,2 tỷ USD), gần gấp đôi GDP của địa phương. Thành phố phụ thuộc rất nhiều vào thương mại để thúc đẩy tăng trưởng. Những thị trường thương mại lớn nhất của thành phố là châu Phi và Trung Đông.

Việc hai trung tâm thương mại lớn hàng đầu Trung Quốc mở cửa sớm cho thấy quyết tâm khôi phục hoạt động kinh tế sau các tác động từ đợt bùng phát dịch. Tuy nhiên, trở lại với nhịp làm việc bình thường sẽ rất khó khăn khi phần lớn tuyến bay quốc tế của Trung Quốc chưa được mở lại.

Nhiều nhà sản xuất và công ty dịch vụ hậu cần còn hoãn đơn hàng vì nhân công chưa trở lại. Chính quyền các cấp tỉnh Chiết Giang đã đơn giản hóa quy trình tái khởi động sản xuất cho những công ty địa phương. Một số doanh nghiệp còn thuê phương tiện vận chuyển riêng để đưa nhân công trở lại làm việc trong thời gian sớm nhất.

Chính quyền Chiết Giang kỳ vọng sẽ khôi phục được 75% năng lực sản xuất toàn tỉnh trước cuối tháng 2.