Biết Lù Xuân Minh giết người, Hà không tố giác tội phạm mà còn tiếp tế đồ ăn, đưa nghi phạm đi trốn.

Bị can Pờ Văn Hà. Ảnh: Công an Lai Châu.

Ngày 13/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Pờ Văn Hà (sinh năm 1977, trú bản Lang 2, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) về tội Che giấu tội phạm.

Làm việc với cơ quan công an, Hà khai quen Lù Xuân Minh (sinh năm 2000, trú tại xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) khi nhiều lần cùng nhau sử dụng trái phép chất ma túy.

Khoảng 16h ngày 7/1, sau khi thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản, Minh gọi điện cho Hà nhờ mua ma túy. Khi Minh đến nhà, Hà biết bạn vừa thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản nhưng không tố giác tội phạm.

Hà nhận của Minh 200.000 đồng để đi mua ma túy về cùng sử dụng và mua bánh mì. Sau đó, Hà đưa nghi phạm giết người đến lán nương, cách nhà mình khoảng 1 km để trốn.

Gần 3 ngày sau khi gây án, Minh gọi điện cho Hà nhờ mua sữa, bánh mì, lương khô, thuốc lá và điện thoại để soi đường và hứa sẽ cho Hà một chiếc điện thoại iPhone. Hôm đó, Hà đồng ý mua đồ rồi mang đến cho Minh.

Sau khi nhận đồ, Minh đưa cho Hà một chiếc iPhone 7 Plus. Thấy Minh không có tiền, Hà tiếp tục đưa cho Minh 50.000 đồng và chỉ đường cho nghi phạm giết người đi trốn.

Quá trình truy bắt Minh, Công an huyện Phong Thổ đã triệu tập Hà để hỏi về hoạt động của Minh nhưng người đàn ông này nói không gặp Minh từ ngày 7/1. Cảnh sát xác định hành vi của Hà gây nhiều khó khăn, cản trở cho việc điều tra làm rõ vụ án.