Nguyễn Thị Phương Lâm bị phạt 3 năm tù vì lấy trộm đồng hồ 3,5 tỷ đồng của chủ nhà, đem bán 630 triệu đồng.

Ngày 8/12, bị cáo Lâm, 38 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, bị TAND Hà Nội tuyên phạt mức án trên về tội Trộm cắp tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 173, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Lâm làm nghề giúp việc từ tháng 9/2020. Tháng 1/2021, Lâm đến làm giúp việc theo giờ cho gia đình chị M. (33 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội).

Trong khi lau dọn phòng ngủ của chị M., Lâm vô tình làm rơi một hộp trang sức của bà chủ, bên trong là ví da không khóa đựng chiếc đồng hồ hiệu Richard Mille. 

Đồng hồ Richard Mille RM007. Ảnh: Richard Mille.

Đồng hồ Richard Mille RM007. Ảnh: Richard Mille.

Quan sát xung quanh không có ai, người giúp việc đã lén bỏ chiếc đồng hồ đắt tiền của gia chủ vào túi quần, mang về cất giấu tại phòng trọ rồi sau đó xin nghỉ việc.

Ngày 15/1/2021, Lâm mang đồng hồ tới cửa hàng đồng hồ ở phố Lê Thánh Tông để thay pin. Sau khi kiểm tra, được chủ cửa hàng là anh Đặng Văn Trường (SN 1983) nói đây là vật có giá trị lớn ước chừng 600-630 triệu đồng.

Lâm cầm đồng hồ về nhà, lên mạng Internet tìm hiểu thông tin. Chiều hôm sau, chị ta quay lại cửa hàng anh Trường bán chiếc đồng hồ.

Khi được hỏi về nguồn gốc sản phẩm, Lâm nói đây là đồng hồ "của chú nhờ bán hộ". Bị cáo bịa chuyện đã làm mất giấy tờ và hộp đựng đồng hồ. 

Anh Trường tin tưởng nên đã đồng ý mua đồng hồ với giá 630 triệu đồng.

Ngày 22/2, nữ chủ nhà phát hiện mất đồ, mang theo hóa đơn liên quan việc mua đồng hồ đến trình báo công an. Hai hôm sau, chiếc đồng hồ được phát hiện tại một cửa hàng trên phố Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, sau 2 lần "qua tay", từ khi bán cho anh Trường. Lâm bị bắt ngày 24/2.

Số tiền bán đồng hồ, Lâm trả nợ em gái 300 triệu đồng, còn lại 300 triệu đồng cất tại phòng trọ.

Theo kết luận giám định, chiếc đồng hồ của chị M. trị giá 3,5 tỷ đồng đã được trả lại cho bị hại vào ngày 26/2. Bị hại không yêu cầu bồi thường dân sự, xin giảm án cho Lâm.

Nhà chức trách xác định, anh Trường và em gái Lâm không liên quan, không biết việc Lâm trộm cắp tài sản nên không đề cập xử lý.