PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định: "Trong thời gian tới, Hà Nội có thể phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Kể cả thành phố gỡ bỏ giãn cách hay tiếp tục giãn cách vẫn có thể xuất hiện ổ dịch mới".

Hà Nội điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ. Ảnh: Hà Phương.

Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho biết: "Việc xuất hiện ca mắc COVID-19 mới có thể do chưa loại bỏ hết những ca dương tính không triệu chứng trong cộng đồng. Thứ hai, việc giao thoa đi lại nhất là những người từ vùng dịch về Hà Nội… Việc xuất hiện những ổ dịch trong thời gian gỡ bỏ giãn cách không có gì lạ".

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, nhấn mạnh: "Việc nới lỏng giãn cách tại Hà Nội là điều rất cần thiết".

Hà Nội đã "giãn cách quá lâu" qua 4 đợt kéo dài gần 2 tháng. Nhiều ổ dịch vừa qua khống chế tương đối tốt. Thành công lớn nhất đó là các ổ dịch không bùng phát ra toàn thành phố. Tổng số ca mắc COVID-19 giảm đi, lúc cao điểm có ngày Hà Nội ghi nhận hơn 100 ca dương tính, hiện tại còn khoảng 10-20 ca/ngày, chủ yếu khu cách ly, phong tỏa, ông Hùng lý giải.

 

 

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 của Hà Nội, tính từ ngày 29/04/2021 đến 10:57 giờ, ngày 22/09/2021. Ảnh chụp màn hình.

Thành phố nới lỏng từng bước một số hoạt động kèm theo thực hiện chặt công tác phòng chống dịch. Nới lỏng căn cứ vào mức độ nguy cơ. Nếu xã phường nào đang có ổ dịch cần phong tỏa ở mức độ gọn, hẹp không nhất thiết phải phong tỏa cả khu phố, toàn bộ xã/phường.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh: "Thường những ổ dịch lây nhiễm những người trong hộ gia đình, tiếp xúc gần chứ không lan rộng ra. Việc phong tỏa cần hẹp nhất có thể để không ảnh hưởng đến đời sống cũng như phát triển, sinh hoạt của người dân".

Chính vì vậy, khi nới lỏng giãn cách chúng ta vẫn phải kiểm soát, không tụ tập đông người… người dân đi lại, giao tiếp vẫn phải tuân thủ nghiêm 5K của Bộ Y tế, ông Hùng lưu ý.

Hiện nay, thành phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ. Hà Nội tiếp tục triển khai, đảm bảo kế hoạch tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021. Theo chuyên gia, đây là điều kiện quan trọng để chúng ta từng bước trở về trạng thái bình thường mới thích ứng an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 22/9, bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết, trên địa bàn quận vừa phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hiện tại, lực lượng chức năng của quận Hà Đông và phường Kiến Hưng đang khoanh vùng, truy vết những người có liên quan.

Cũng theo Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông, trong 2 ca F0 mới phát hiện, có một người từng làm thợ tóc tại Mai Dịch, Cầu Giấy.

  • Hà Nội sau 2 tháng giãn cách xã hội: 'Sướng quá! Hôm nay tôi mới ra mua bún, phở'
  • Hà Nội đã hỗ trợ an sinh cho gần 2,91 triệu lượt người dân
  • Hà Phương / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/y-te/go-bo-hay-tiep-tuc-gian-cach-ha-noi-van-co-the-xuat-hien-o-dich-moi-956190.ldo