Theo một nghiên cứu mới đây, uống rượu trong giai đoạn mang thai sẽ làm thay đổi gương mặt em bé.

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra khuôn mặt của 415 đứa bé trong khoảng 1 tuổi và thấy sự thay đổi trên gương mặt. Chủ yếu là mũi, mắt, môi, nguyên nhân được xác định do người mẹ trước đó tiếp xúc với cồn.

Theo đó, rượu có nguy cơ làm thay đổi gương mặt của những đứa trẻ, dù là rất nhỏ. Đó chính là lý do vì sao mẹ bầu không nên uống nhiều rượu trong thai kỳ.

baby

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quét 3D công nghệ cao để xác định được những điểm thay đổi trên gương mặt của một em bé có mẹ uống rượu và một trường hợp không uống rượu.

Thậm chí rượu có nồng độ cồn thấp cũng gây ảnh hưởng. Người đại diện nghiên cứu, chuyên gia Jane Halliday (Viện nghiên cứu về trẻ em Murdoch, bang Victoria, Úc) cho biết: 'Những thay đổi nhỏ trên khuôn mặt liên quan tới quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và theo dõi quá trình này khi chúng lớn lên'. Trong số những thay đổi đó, các nhà nghiên cứu nhận ra, những đứa trẻ có mẹ uống rượu sẽ có mũi thấp hơn.

Trường hợp mẹ bầu uống quá nhiều rượu trong giai đoạn mang thai, có khả năng sẽ gây rối loạn tâm thần ở trẻ nhỏ. Trong số 1570 phụ nữ được khảo sát tại Úc, có tới 27% đã thừa nhận rằng có sử dụng rượu trong lúc mang thai.

Thường Xuân (Theo Boldsky.com) / Tin Nhanh Online