Ngày 21/7, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo tỉnh Hà Giang ghi nhận sáu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành, địa phương gấp rút triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong một phòng (trường hợp cần thiết phải được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền và phải bảo đảm tuyệt đối về các quy định phòng, chống dịch). Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu hai mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng, tạm dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. 

Bên cạnh đó, tạm dừng các hoạt động thể thao đông người. Các nhà hàng ăn uống được phép hoạt động bình thường, nhưng không được tổ chức ăn, uống tại chỗ, chỉ được mang về để hạn chế tối đa tập trung đông người, trừ các cơ sơ kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu.

Từ ngày 21/7, tỉnh Hà Giang cũng đã tạm dừng mọi hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh. Xe khách tuyến cố định nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng chỉ được phép chở 50% lượng hành khách so với phương án trước đây doanh nghiệp đã xây dựng (thực hiện giãn cách hai ghế một hành khách).

Đối với xe du lịch, xe hợp đồng và xe taxi tạm dừng hoạt động đi và đến các vùng đang có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng theo thông báo của Bộ Y tế. Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa được phép hoạt động bình thường, nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá ba ngày.

Tất cả người vào địa bàn tỉnh phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 3 ngày. Đối với trường hợp đặc biệt (người có giấy xác nhận tiêm vaccine phòng Covid-19, thi hành công vụ đột xuất, cấp cứu, các tình huống khẩn cấp...) không có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR thì phải thực hiện test nhanh Covid-19 tại chốt kiểm soát dịch bệnh.

KHÁNH TOÀN / nhandan.vn

Nguồn: https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/ha-giang-dung-cac-hoat-dong-hoi-hop-su-kien-656054/