Bộ Ngoại giao Hà Lan sẽ không cử đại diện chính thức tới dự Thế vận hội Bắc Kinh 2022 vì các quy định hạn chế để phòng chống dịch Covid-19. Đan Mạch cũng có động thái tương tự.

"Vì các biện pháp chống dịch hiện hành tại Trung Quốc, các cơ hội để trao đổi song phương với nước chủ nhà sẽ bị hạn chế", người phát ngôn Frits Kemperman ngày 14/1 nói với Reuters.

Quyết định của Hà Lan được đưa ra giữa lúc Mỹ đang dẫn đầu cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông 2022 sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng 2.

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ đang đứng trong khu vực "vòng tròn khép kín" gần Sân vận động quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/12/2021. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ đang đứng trong khu vực "vòng tròn khép kín" gần Sân vận động quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/12/2021. Ảnh: Reuters.

Trước Hà Lan, Australia, Anh, Canada và Nhật Bản cũng tuyên bố không cử đại diện ngoại giao tới Bắc Kinh vì nhiều lý do. Đáp lại, Trung Quốc lên án động thái tẩy chay của các nước là đi ngược lại các nguyên tắc của Olympic.

Cùng ngày, Đan Mạch cho biết cũng sẽ không cử phái đoàn đại diện ngoại giao tới Thế vận hội Bắc Kinh 2022 vì sự quan ngại về vấn đề Tân Cương, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Jeppe Kofod.

"Việc Đan Mạch lo ngại vấn đề này không phải điều gì bí mật", ông Kofod nói.

Đan Mạch có động thái trên sau khi các quan chức Liên minh châu Âu tại một cuộc gặp ở Brest, Pháp trong tuần này đã không thể thống nhất lập trường về có cử đại diện tới Olympic Bắc Kinh hay không.

  • Canada cân nhắc không cử vận động viên thi đấu ở Olympic Bắc Kinh 2022
  • WHO tin chắc Olympic Bắc Kinh 2022 không bùng phát COVID-19
  • Quốc Đạt / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ha-lan-dan-mach-khong-cu-quan-chuc-du-olympic-bac-kinh-post1289828.html