Chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định, bị cơ quan chức năng dán thông báo yêu cầu dừng hoạt động nhưng nhiều cơ sở karaoke vẫn ngang nhiên mở cửa đón khách.

Bất chấp "lệnh cấm", nhiều quán karaoke vẫn mở cửa đón khách

Thời gian qua, vụ cháy quán karaoke ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 3 chiến sĩ hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ hay việc 32 người tử vong do cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương là hai trong nhiều vụ cháy liên quan đến hoạt động kinh doanh karaoke, để lại nhiều mất mát, thiệt hại lớn cả về tính mạng và tài sản.

Trước những nguy cơ về cháy nổ có thể xảy ra, ngày 17/10/2022, UBND TP. Hà Nội ban hành công văn số 3447/UBND-NC về tổng rà soát, kiểm tra, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.

Trong đó, yêu cầu công an thành phố tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như: Khách sạn, nhà trọ, cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, chung cư, nhà cao tầng, chợ, TTTM, nhà kho, xưởng sản xuất... trên địa bàn.

Đồng thời, UBND các cấp quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm giám sát và có biện pháp quản lý để cơ sở vi phạm không hoạt động sau khi đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và cơ sở đã thu hồi giấy phép kinh doanh.

hieuunganhcom64205f7288c85

Karaoke Alibaba, 169 Chiến Thắng, Thanh Trì, Hà Nội.

Hà Nội vào cuộc quyết liệt là thế, những vụ cháy để lại hậu quả nặng nề cũng đã xảy ra, thế nhưng, qua nghiên cứu, tìm hiểu của PV, hoạt động kinh doanh karaoke tại một số cơ sở lại đi ngược với chỉ đạo của Chính phủ và thành phố. 

Điển hình như tại quán karaoke Red Sun (số 6, Lê Trọng Tấn, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội), dù đã được gắn thông báo "cơ sở không đủ điều kiện về PCCC và ANTT, đề nghị quý khách không sử dụng dịch vụ" nhưng đêm đến, khách vẫn tấp nập ra vào. Đi qua hành lang và lối lên xuống chật hẹp, bên trong mỗi phòng hát tại đây đều được lắp đặt cách âm bằng các vật liệu như xốp, nhựa, cao su cùng hệ thống đèn điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao…

Hay tại quán karaoke Alibaba (số 169 Chiến Thắng, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) cũng trong tình trạng tương tự. Công khai hơn, cơ sở này còn mở cửa, bố trí nhân viên trực ở ngoài để tiếp đón khách mặc cho cơ quan chức năng địa phương thông báo quán không đảm bảo an toàn PCCC để hoạt động.

Điểm chung của các phòng hát karaoke đều phải "kín như bưng" và cách âm tốt. Điều này vô tình trở thành con dao hai lưỡi, gây nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào và chặn đường thoát nạn của con người nếu có cháy xảy ra. 

hieuunganhcom64205c018cbf5

Karaoke Red Sun, số 6 Lê Trọng Tấn, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Tại Công văn số 3417/UBND-NC, của UBND TP Hà Nội, triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về "Kết luận tại Hội nghị công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2017" nêu rõ việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và khi xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện.

hieuunganhcom64205ff1ef2ac

Phí dịch vụ cho 1h hát tại quán Red Sun

Đời sống & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.