Tính đến ngày 2/3, tại TP Hà Nội chỉ còn 11/31 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm lại diễn ra

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đến sáng 2/3, có 20/31 đơn vị đăng kiểm tại Hà Nội đã tạm dừng hoạt động và chỉ còn 11 trung tâm đăng kiểm đang mở cửa. Trong đó, so với ngày hôm qua 1-3, hôm nay có thêm 2 đơn vị đăng kiểm khác phải đóng cửa để phục vụ công tác điều tra, gồm: 29-12D (Mai Đình, huyện Sóc Sơn) và 29-16D (Sài Đồng, quận Long Biên).

Hà Nội chỉ còn 11/31 trung tâm đăng kiểm hoạt động, ôtô lại xếp hàng dài chờ đợi - Ảnh 1.

Nhiều chủ xe tại Hà Nội phải chờ ít nhất vài tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa thể tới lượt đăng kiểm xe của mình.- Ảnh: Hữu Hưng

Việc thiếu hụt nghiêm trọng đăng kiểm viên trong bối cảnh nhiều trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động dẫn đến tái diễn khung cảnh hàng trăm ôtô nối đuôi nhau chờ đăng kiểm tại Hà Nội. 

Trước đó theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến 14 giờ ngày 26/2, cả nước có tổng số 2.014 đăng kiểm viên, trong đó có 1.061 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Số đăng kiểm viên còn đang làm việc trên toàn hệ thống khoảng 1.500 người, trong khi đó, để duy trì hoạt động cho toàn bộ hệ thống kiểm định xe cơ giới cần ít nhất 1.986 đăng kiểm viên. Như vậy, toàn hệ thống hiện đang thiếu khoảng 486 đăng kiểm viên.

Tính đến ngày 1/3, toàn quốc có 281 trung tâm đăng kiểm với 489 dây chuyền kiểm định, trong đó có 59 trung tâm tạm dừng hoạt động (51 đơn vị bị dừng do phục vụ điều tra và 8 đơn vị dừng do không đủ điều kiện hoạt động).

Ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, số dây chuyền kiểm định còn đang hoạt động chỉ chưa bằng một nửa so với trước đây.

Dự báo nếu không có sự thay đổi, với số lượng trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và TP HCM hiện tại trong các tháng tiếp theo của năm 2023 sẽ không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân, đặc biệt có những tháng sẽ xuất hiện ùn tắc nghiêm trọng.

Cục Đăng kiểm dự kiến ngay trong tháng 3, năng lực kiểm định của các trung tâm đăng kiểm còn lại hoạt động chỉ đạt 42% nhu cầu người dân tại Hà Nội và 53% tại TP HCM. Đặc biệt trong tháng 4, có thể ùn tắc nghiêm trọng hơn và nguy cơ đứt gãy hệ thống kiểm định do năng suất kiểm tra chỉ đạt 31% nhu cầu đăng kiểm của người dân tại TP. HCM và 38% nhu cầu của người dân ở Hà Nội.