Cục đăng kiểm Việt Nam đã gặp gỡ một số đăng kiểm viên đã nghỉ hưu đề nghị quay trở lại làm việc ngay để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đăng kiểm thủ đô đang đáp ứng được gần 20% nhu cầu

Ngày 8/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trên cả nước đã có 62 trung tâm đăng kiểm đóng cửa. Tại Hà Nội còn 7 trung tâm với 10 dây chuyền hoạt động, 24 đơn vị còn lại đã đóng cửa.

Với công suất 70 xe/một dây chuyền, cả ngày các trung tâm đăng kiểm ở Thủ đô chỉ kiểm định được khoảng 500 xe, một tháng được hơn 11.000 xe. Trong khi đó số xe đến hạn kiểm định trong tháng 3 tại Hà Nội là 75.680, chưa kể xe mới đưa vào lưu hành, số xe bị ùn ứ từ các ngày trước đó, nên các đơn vị đăng kiểm chỉ đáp ứng được gần 20% nhu cầu.

Trước sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng, Cục Đăng kiểm dự báo, tình trạng ùn tắc có thể nghiêm trọng hơn khi nhu cầu kiểm định xe ở Hà Nội trong tháng 4 lên 83.720 chiếc.

Hà Nội chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động, nhiều người nghỉ hưu quay trở lại làm việc - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V đóng cửa chiều 7/3.

Xác định việc bổ sung nhân sự để các đơn vị duy trì hoạt động là rất cấp bách, Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ cho phép Cục Đăng kiểm Việt Nam được ký hợp đồng lao động với người lao động tại một số vị trí công việc của đơn vị, cho đến khi tuyển dụng đủ viên chức theo quy định.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đề xuất này nhằm hướng đến cả nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Cụ thể, để đáp ứng được ngay nhân lực hiện nay, Cục sẽ ký hợp đồng lao động đối với những người đã được công nhận là đăng kiểm viên nhưng đã nghỉ hưu.

Với những người này, sau khi tuyển dụng chỉ cần đánh giá lại là bổ sung vào các vị trí còn khuyết để làm việc ngay.

Bản thân lãnh đạo Cục cũng gặp gỡ, đề xuất một số đăng kiểm viên đã nghỉ hưu vào làm việc trong các trung tâm đăng kiểm để vận hành dây chuyền, thiết bị kiểm định, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhiều người đã đồng ý làm giúp đăng kiểm trong giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, hiện không có cơ chế ký hợp đồng tuyển dụng, trả lương cho những người này nên Cục vẫn đang chờ cơ quan chức năng cho phép.

Hà Nội chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động, nhiều người nghỉ hưu quay trở lại làm việc - Ảnh 2.

Hiện tất cả trung tâm đăng kiểm ở nội thành Hà Nội đều đã tạm dừng hoạt động để phục vụ điều tra.

Đối với những người chưa được công nhận là đăng kiểm viên, Cục dự kiến sẽ ký hợp đồng để họ ngay lập tức bước vào quy trình đào tạo, sớm trở thành đăng kiểm viên.

"Chúng tôi chuẩn bị sớm một lực lượng tiếp theo để bổ sung trong dài hạn, bởi giờ không làm thì tương lai sẽ thiếu hụt. Tuy nhiên, để giải bài toán này còn phụ thuộc vào sự cho phép của các cơ quan liên quan", lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ thêm.

Chủ xe xếp hàng 2 ngày chờ đăng kiểm, sắp đến lượt thì công an ập vào khám xét

Mới đây nhất, Công an quận Đống Đa phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Hà Nội thực hiện khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03V để làm rõ hành vi thông đồng bỏ qua các lỗi vi phạm về đăng kiểm xe cơ giới.

Thời điểm lực lượng công an khám xét, nhiều chủ phương tiện vẫn xếp hàng chờ tới lượt đăng kiểm.

Anh D.H. (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) kể, sáng 6/3 anh mang ô tô ra Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V để đăng kiểm.

Hà Nội chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động, nhiều người nghỉ hưu quay trở lại làm việc - Ảnh 3.

"Biết đi đâu kiểm định xe bây giờ" là câu hỏi của hầu hết các chủ xe khi trung tâm đăng kiểm bất ngờ bị công an khám xét.

Tới nơi, anh H. thấy cả hàng dài ô tô xếp hàng chờ đến lượt. Mặc dù công việc kinh doanh rất bận rộn nhưng xe của anh H. chỉ còn 4 ngày nữa là hết hạn đăng kiểm, hơn nữa đây là trung tâm đăng kiểm cuối cùng ở nội thành còn hoạt động, vì vậy người đàn ông này chấp nhận kiên nhẫn chờ.

"Tôi và nhiều chủ xe khác chờ đợi dưới trời nắng, đồ ăn thì gọi dịch vụ giao tới, đêm qua chúng tôi thay nhau thức để trông xe", anh H. kể lại.

Sáng 7/3, số lượng ô tô xếp hàng đợi "khám" ngày càng đông dẫn đến cảnh hỗn loạn. Nhiều người bức xúc to tiếng vì cho rằng có chủ xe khác chen ngang.

Cuối buổi sáng, anh H. thở phào vì xe đã được "khám" xong, anh nộp 340.000 đồng phí đường bộ và hơn 500.000 đồng mua bảo hiểm xe, chỉ đợi nhân viên trung tâm in tem kiểm định và giấy đi đường mới.

Nhưng anh chưa kịp vui mừng thì bất ngờ công an xuất hiện, yêu cầu nhân viên tắt điện thoại, dừng mọi hoạt động.

"Mấy anh em xin thông cảm vì đã đợi 2-3 ngày trời nhưng họ không chiếu cố. Hơn chục người giống tôi, xe đã được kiểm tra xong nhưng sau đó lại bị trả lại toàn bộ giấy tờ, còn bên ngoài vẫn còn khoảng 200-300 xe khác đang chờ đến lượt phải quay đầu về", anh H. than thở.


 

 Danh sách 7 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động tại Hà Nội (tính đến sáng 8/3/2023) gồm:


1. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-01V (Km 15+200 Quốc lộ 1A, thôn Yên Phú, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì)

2. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-04V (Km 8, đường Võ Văn Kiệt, xã Quang Minh, huyện Mê Linh)

3. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-06V (Km 4 đường 70, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì)

4. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-08D (Lô 6, cụm công nghiệp Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức)

5. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-11D (Km31, QL 6, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ)

6. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-22D (Khu đất số 10 đường 254 phố Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng)

7. Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-32D (Số 9 đường Pháp Vân, tổ 15, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai).