Kể từ ngày 19/6, các cửa hàng đang sử dụng hình thức kinh doanh online tại Hà Nội sẽ phải đăng ký, kê khai thuế để thực hiện nghĩa vụ công dân.

Ngày 19/6 trên website chính thức của Cục thuế TP Hà Nội đăng tải bài viết 'Hướng dẫn đăng ký, kê khai thuế đối với các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử'.

Trong bài hướng dẫn này ghi rõ đối tượng kinh doanh online có doanh thu quy định từ 100 triệu đồng/1 năm, có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN vào NSNN. 

ke-khai-thue-1
Bài viết hướng dẫn trên website chính thức của Cục thuế TP Hà Nội.

Cùng ngày, rất nhiều các cửa hàng đang sử dụng hình thức kinh doanh online tại địa bàn Hà Nội, đã nhận được tin nhắn tới số điện thoại với nội dung thông báo về việc triển khai thu thuế.

'Luật Quản lý thuế quy định cá nhân kinh doanh phải đăng ký thuế. Theo rà soát, ông (bà) đang có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội (tên cửa hàng). Cục thuế TP Hà Nội có hướng dẫn thủ tục đăng ký, kê khai thuế với cá nhân kinh doanh qua mạng' - nội dung tin nhắn cho biết.

ke-khai-thue-2
Các cửa hàng kinh doanh online nhận được tin nhắn yêu cầu đăng ký, kê khai thuế.

Như vậy, Hà Nội là thành phố thứ hai áp dụng hình thức thu thuế đối với các cửa hàng kinh doanh online. Trước đó, hồi đầu tháng 6 vừa qua, TP HCM cũng gửi thư mời các cửa hàng kinh doanh tới cơ quan thuế để kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo thống kê, hiện đang có tới 35% doanh nghiệp đang bán hàng trên mạng xã hội. Có thể tới hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh đang bán hàng trên Facebook với doanh thu lớn nhưng không nộp thuế.

Chia sẻ với Vietnamnet, một số Chi cục Thuế quận/huyện ở TP.HCM cho biết cá nhân kinh doanh trên Facebook kê khai doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì nộp thuế giá trị gia tăng 1%, thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Riêng doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế.

Lãnh đạo này tiết lộ cơ quan thuế sẽ truy thu thuế, xử phạt và bêu tên trên các phương tiện đại chúng đối với những cá nhân, tổ chức kinh doanh có hành vi trốn thuế.

 

Nguyên Sang / Tin Nhanh Online