Theo đại biểu HĐND đa số người dân, dư luận đều ghi nhận sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị của thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội có chống dịch thành công không?

Mở đầu phiên thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm năm 2022, đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ đại biểu Hoàng Mai) cho biết, trong thời gian qua rất nhiều ý kiến đặt ra vấn đề Hà Nội có chống dịch thành công không?

"Tôi cho rằng mục tiêu lớn nhất của chống dịch là tỉ lệ nhiễm, tử vong thấp, đồng thời không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống người dân, thì những mục tiêu này của TP Hà Nội trong thời gian qua đều đạt được", đại biểu Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh. 

Cũng theo đại biểu Đức, đa số người dân, dư luận đều ghi nhận sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị của thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

"Thay mặt cử tri quận Hoàng Mai, chúng tôi ghi nhận những quyết sách đi trước một bước của thành phố. Có thể khẳng định công tác chống dịch của thành phố là thành công", đại biểu Nguyễn Minh Đức khẳng định.

Đề xuất rà soát lại để tháo gỡ điểm nghẽn vận hành kinh tế - xã hội của TP trong năm 2022, đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng những vấn đề còn khúc mắc về cơ chế chính sách thì phải tháo gỡ ngay như: đầu tư công, các dự án đầu tư bất động sản, đặc biệt là việc GPMB cho các dự án hạ tầng, giao đất cho các dự án phát triển đô thị, hoặc các dự án giao rồi nhưng chưa thực hiện được … Nếu nguồn lực này được tháo gỡ, hanh thông thì đây là nguồn vốn khá lớn để khơi thông đầu tư cho kinh tế Hà Nội. 

Đại biểu Nguyễn Minh Đức - tổ đại biểu Hoàng Mai.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức - tổ đại biểu Hoàng Mai.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức cũng đặt vấn đề chúng ta phải chuyển đổi nhanh sau hậu Covid-19. Covid-19 trong 2 năm qua đã thay đổi rất nhiều thói quen sinh hoạt của người dân, cách vận hành của doanh nghiệp, của xã hội. Vì thế, TP cần phải quan tâm đặc biệt đến thực hiện chủ trương của Chính phủ kinh tế số, chuyển đổi số. Trong đó, phải quan tâm đến nguồn lực và nhân lực.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Lan Hương (tổ đại biểu Quốc Oai) bày tỏ sự nhất trí và đánh giá cao nỗ lực được thể hiện trong báo cáo cáo giải trình của UBND TP Hà Nội và báo cáo giải trình của các Ban.

Đại biểu Đàm Văn Huân (tổ ĐB huyện Gia Lâm) cho rằng, việc cả hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch bệnh cần được tổng kết đánh giá để tạo điều kiện cho cơ sở tiếp tục là trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất lắp đặt hệ thống camera an ninh trong Thành phố

Cũng tại phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Nguyễn Thanh Tùng - tổ đại biểu Cầu Giấy (Phó giám đốc CATP) đã góp ý về báo cáo của UBND TP trong việc chấp hành pháp luật, đặc biệt là tội phạm về trật tự xã hội.

PGĐ Công an TP khẳng định, trong năm 2021 lực lượng công an thực hiện nhiều nhiệm vụ kép như bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội của Trung ương, Thành phố và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên chỉ tiêu của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, lãnh đạo thành phố giao.

Về các chỉ tiêu được được Quốc hội, Chính phủ, thành phố giao, Công an thành phố đều hoàn thành, có chỉ tiêu vượt so với chỉ tiêu được giao như: tiếp nhận, giải quyết 100% tin báo tố giác tội phạm; giảm 10,7% phạm pháp hình sự (chỉ tiêu giao 5%); điều tra khám phá 87% thường án (chỉ tiêu 75%); điều tra khám phá 98 % án nghiêm trọng (chỉ tiêu 90%); 100% án đặc biệt nghiêm trọng được khám phá.

"Tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em, dâm ô là có tăng so cùng kỳ năm trước còn tội phạm giết người giảm 33%, tội phạm tín dụng đen cũng giảm" - ông Tùng cho hay.

Về tình hình tội phạm trong giai đoạn mới, Thiếu tướng Tùng cho biết, Bộ Công an đã có phương án và Công an thành phố đã có kế hoạch sẽ nghiên cứu tội phạm trong dịch và sau dịch, riêng thời gian từ ngày 15/12-15/2 sẽ ra cao điểm trấn áp tội phạm xã hội.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - PGĐ Công an TP Hà Nội.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - PGĐ Công an TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an thành phố cũng thần tốc triển khai cao điểm thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân gắn chip; là một đơn vị đứng đầu, đi đầu, tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp đến, ông Tùng đã kiến nghị một số nội dung, trong đó UBND TP cần có chế tài mạnh thì mới giải quyết được vấn đề tín dụng đen. "Nhiều đơn vị vi phạm nhưng đề nghị thu hồi giấy phép vẫn khó" - Thiếu tướng Tùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại biểu này cũng tiếp tục đề xuất UBND TP về việc cần thiết phải lắp đặt hệ thống camera an ninh trong thành phố. Bởi lẽ, việc lắp hệ thống camera không chỉ giúp đảm bảo an ninh trật tự mà còn phục vụ tốt cho các công tác chỉ đạo điều hành khác trên địa bàn.

  • F0 diễn biến nặng tăng cao, nhiều người trở nặng vì lí do này
  • Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Ca tử vong không phải do thiếu thuốc'
  • Nguyễn Hữu Thắng / Người đưa tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-co-chong-dich-thanh-cong-khong-a536315.html