Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố phấn đấu phủ vaccine mũi 2 cho toàn dân vào nửa đầu tháng 11, trên cơ sở đó tính toán cho các cháu quay trở lại học tập. Một số phụ huynh cho rằng nên cho học sinh vùng xanh tại Hà Nội quay trở lại trường học trước.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố phấn đấu phủ vaccine mũi 2 cho toàn dân vào nửa đầu tháng 11. Trên cơ sở đó tính toán cho các cháu quay trở lại học tập. Ảnh: Hải Nguyễn.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố phấn đấu phủ vaccine mũi 2 cho toàn dân vào nửa đầu tháng 11. Trên cơ sở đó tính toán cho các cháu quay trở lại học tập. Ảnh: Hải Nguyễn.

Nhận định việc dạy, học online không hiệu quả đối với lứa tuổi tiểu học, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cho rằng, Hà Nội nên có phương án cho học sinh ở vùng xanh, khu vực gần như không xuất hiện F0 như Ba Vì, Sóc Sơn… quay trở lại trường học trước.

"Có thể ưu tiên cho học sinh lớp 1, lớp 2 tới trường học trực tiếp và bố trí giãn cách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các con. Bản thân tôi có con học lớp 2, tôi nhận thấy việc dạy học online không hiệu quả đối với lứa tuổi tiểu học. Chưa kể, hiện nay, rất nhiều phụ huynh đã bắt đầu đi làm lại nên việc kèm cặp con học là điều rất khó", chị Ngọc Anh nói.

Cùng chung quan điểm như trên, chị Lê Quỳnh Liên (Đông Anh, Hà Nội) cho rằng, nên để học sinh ở vùng xanh đi học lại ở thời điểm này vì học online tại nhà còn rất nhiều bất cập và có nhiều nguy cơ, rủi ro khi bố mẹ đã đi làm trở lại và bắt buộc phải để con học ở nhà một mình.

"Xã tôi thuộc vùng xanh, từ 30/4 đến nay không có ca nhiễm nào nên tôi cũng như nhiều phụ huynh trong xã đều mong muốn các con được sớm quay trở lại trường. Hôm qua, tôi đã cùng các cô giáo dọn dẹp trường lớp, sẵn sàng đón các con quay trở lại trường. Con tôi thấy vậy háo hức, cứ một lúc lại hỏi mẹ bao giờ con được đến trường, làm mẹ cũng sốt ruột, đếm từng ngày mong con được đi học trở lại", chị Liên bày tỏ.

Trái ngược với những quan điểm trên, nhiều phụ huynh lại cho rằng "mở cửa trường học là phải an toàn, an toàn thì mới mở cửa". Hà Nội chỉ mới bước đầu an toàn. Dù là khu vực vùng xanh đi chăng nữa thì nếu những khu vực lân cận chưa an toàn thì chưa thể cho các con đến trường.

"Việc phân vùng xanh, vàng, cam cũng chỉ có ý nghĩa tương đối trong một thời gian nhất định. Chẳng hạn khu vực nhà tôi sinh sống là vùng xanh, nhưng trường con học lại thuộc vùng đỏ. Như vậy có thể thấy, căn cứ vào vùng xanh, vùng đỏ để quyết định việc con tới trường là rất khó.

Trong khoảng thời gian này, cần đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho toàn dân. Chỉ khi nào tiêm đủ 2 mũi vaccine cho dân thì mới có thể tạm yên tâm cho con quay lại trường", chị Nguyễn Minh Trang (Hoàng Mai, Hà Nội) nói.

Đồng tình với quan điểm chưa vội cho học sinh quay trở lại trường học, chị Nguyễn Thúy Tình (Tây Hồ, Hà Nội) nói:

"Hiện tại thì chưa nên cho các học sinh ở khu vực vùng xanh đi học lại vì càng ở vùng xanh, tâm lí càng chủ quan, nguy cơ tiềm ẩn rất lớn. Chưa kể, Hà Nội mới chỉ bước đầu an toàn, không thể lơ là, chủ quan để có những hậu quả mà mình không lường trước được".

Không chỉ phụ huynh, nhiều giáo viên cũng cho rằng, học sinh chỉ nên quay trở lại trường ở thời điểm an toàn, khi dịch bệnh đã được kiểm soát và toàn thành phố không còn ca nhiễm trong cộng đồng.

"Tôi cảm thấy không yên tâm khi cho các con quay trở lại trường vào thời điểm này. Dạy học online ban đầu có rất nhiều khó khăn, nhưng sau 3 tuần học tập, cô trò chúng tôi cũng đã dần ổn định và quen với nếp học nên tôi cho rằng chưa nên vội cho học sinh quay lại trường lớp dù đó là khu vực vùng xanh. Học sinh chỉ nên quay lại trường học khi thực sự an toàn" - một giáo viên tại Sóc Sơn, Hà Nội đưa ra quan điểm.

  • Hà Nội: Phụ huynh xếp hàng dài mua sách giáo khoa cho con sau nới lỏng
  • Trường nói về việc sinh viên thách giảng viên 'lên phòng đào tạo solo'
  • Tường Vân / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/ha-noi-co-nen-cho-hoc-sinh-o-vung-xanh-di-hoc-tro-lai-956564.ldo