Từ ngày 24/11 đến nay, Hà Nội đã khám sàng lọc hơn 1.800 người có triệu chứng ho, sốt, khó thở... để phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại buổi họp. Ảnh: Phạm Đông

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại buổi họp. Ảnh: Phạm Đông.

Chiều 2/12, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc có ca bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng ở TP.HCM là phải "đề cao cảnh giác", bởi ngay cả TP Đà Nẵng cũng đã có ca F1 và F2.

"Thủ tướng đã chỉ đạo phải khẩn cấp, quyết liệt kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong. Phải đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh thông tin tại cuộc họp. Ảnh: P.Đ

Ông Chu Ngọc Anh thông tin tại cuộc họp. Ảnh: P.Đ.

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, xã phường phải nghiêm túc, cảnh giác cao độ, không được chủ quan, lơ là trong phòng chống COVID-19. Lần đầu tiên ra mắt Ban chỉ đạo tại phiên họp thứ 73 của TP, ông Chu Ngọc Anh cho biết sẽ cùng các đơn vị chức năng quyết tâm trên chặng đường mới để không có làn sóng dịch bệnh thứ 3.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP đã trải qua 106 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Trên địa bàn TP không còn đối tượng F1 và F2 phải cách ly.

Từ ngày 24/11 đến nay, Hà Nội đã khám sàng lọc hơn 1.800 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở… Tính từ 5/8 đến nay đã khám sàng lọc cho hơn 49.600 bệnh nhân. Từ ngày 24/11 đến nay, đã xét nghiệm 34 trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng, cho kết quả tất cả đều âm tính.

Buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội chiều 2/12. Ảnh: P.Đ

Buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội chiều 2/12. Ảnh: P.Đ.

Ông Hạnh cho biết, từ ngày 1/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây ghi nhận, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, theo báo cáo của CDC TP, cuối tháng 11 vừa qua có một trường hợp nhập cảnh từ Ấn Độ vào Hà Nội. Trường hợp nhập cảnh này được cách ly ở một khách sạn trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm).

Đến ngày 2/12, lực lượng y tế xác định trường hợp này dương tính với SARS-COV-2 và đã được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo ông Hạnh, các chuyên gia nhận định ca lây nhiễm ngoài cộng đồng ở TP.HCM là do ý thức kém của người cách ly. Việc cách ly lưu trú và cách ly tại nhà rất dễ không tuân thủ yêu cầu cách ly. Ông Hạnh đề nghị xử lý nghiêm những đối tượng không tuân thủ yêu cầu cách ly theo quy định.

Lãnh đạo ngành y tế TP Hà Nội nhận định, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng ở TP.HCM và ca bệnh đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại cho không chỉ riêng TP.HCM mà cả với các tỉnh thành khác, trong đó có Hà Nội, do sự giao thương, đi lại của người dân.

Dù Hà Nội đã trải qua 106 ngày không có ca mắc ngoài cộng đồng, nhưng TP Hà Nội nhận định thời gian tới dịch bệnh hoàn toàn có thể xuất hiện và lây lan. Vì dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp; đang thực hiện các chuyến bay đón người Việt Nam trở về từ nước ngoài; ngoài ra thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh…

  • Trách nhiệm trước xã hội và câu chuyện xử lý tiếp viên, khu cách ly vi phạm
  • Thực hư thông tin Hà Nội xuất hiện ca dương tính với Covid-19
  • Phạm Đông / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-da-kham-sang-loc-hon-1800-nguoi-co-trieu-chung-ho-sot-kho-tho-859086.ldo