Tại các khu tập thể hay chung cư, người dân đi bộ, tập thể dục ở trên mái nhà, trên sân thượng có vi phạm chỉ thị 16 mà Hà Nội đang áp dụng hay không?

 

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một người phụ nữ đeo khẩu trang đang chạy thể dục trên mái nhà khu tập thể cũ được cho là gần đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. 

Cô gái trẻ tập thể dục trên mái nhà đang thu hút sự chú ý của dân mạng

Mặc dù không rõ đoạn clip quay vào thời điểm nào nhưng được đăng tải trong thời gian TP. Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội gây xôn xao dư luận.

Hỏi: Nhiều người sau khi xem được đoạn clip đã đặt ra câu hỏi liệu trường hợp của cô gái trên có vi phạm Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hay không? Trong trường hợp vi phạm thì sẽ bị xử phạt thế nào?

Trả lời: Nhận định về sự việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Theo Chỉ thị 17 mà UBND TP Hà Nội ban hành ngày 23/7 mới đây, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ; làm việc tại cơ quan, công sở; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Chính vì thế, hành động tập thể dục trên mái nhà tập thể, thậm chí là tập thể dục trên sân thượng chung cư đều là hành vi không được cho phép vì người này đã "không ở tại nhà" và "ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết". Hơn nữa, những vị trí trên là các diện tích công cộng.

Hà Nội giãn cách, chạy thể dục trên mái nhà tập thể hay sân thượng chung cư có vi phạm Chỉ thị 16 không? - Ảnh 2.

Hình ảnh cô gái trẻ chạy thể dục trên mái nhà tại khu tập thể gây xôn xao dư luận. Ảnh cắt từ clip

Như vậy, hành vi vi phạm quy định cách ly trên sẽ bị xử phạt.

Theo đó, công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa 20 năm. 

Trường hợp ra ngoài tập thể dục của cô gái trên sẽ được xét vào trường hợp "ra ngoài không cần thiết", mức phạt tối đa là 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 1 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu lực lượng chức năng xử lý mà người vi phạm còn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (mức phạt tù tối đa 7 năm).

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. UBND TP quyết định từ 18h00 ngày 8/7, tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

  • 6 tỉnh, thành phố cách ly tập trung người về từ Hà Nội
  • Hà Nội vắng lặng, yên bình đêm giãn cách xã hội
  • Minh Khôi / Pháp luật & Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/ha-noi-gian-cach-chay-the-duc-tren-mai-nha-tap-the-hay-san-thuong-chung-cu-co-vi-pham-chi-thi-16-khong-162212807130028083.htm