Ngày 21/7, BS Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho hay BV đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân 14 tuổi lên cơn co giật sau khi bị bố cấm Facebook.

Theo BS Phương, người nhà bệnh nhân này cho biết mỗi ngày bệnh nhân dành tới 10 giờ để lướt Facebook, mê Facebook đến nỗi không quan tâm đến bất cứ ai, bất cứ chuyện gì. Thậm chí trong bữa ăn cũng chỉ  ngồi ăn mà không trò chuyện với các thành viên khác khiến gia đình khó chịu và thu điện thoại không cho chơi nữa. Sau khi bị thu điện thoại, bệnh nhân lên cơn co giật, phải nhập viện.

Các BS chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn phân ly và đã tư vấn cho gia đình trước mắt không cấm tuyệt đối con dùng điện thoại để chơi Facebook mà nên thường xuyên quan tâm đến con hơn. Sau khi  được các BS cho uống thuốc chống loạn thần kết hợp với sự quan tâm nhiều hơn từ gia đình, bệnh nhân đã được xuất viện sau hai tuần.

Lên cơn co giật vì bị cấm dùng... facebook
Bác sỹ Nguyễn Doãn Phương.

Một trường hợp khác là học sinh trung học gần đây cũng nhập BV Bạch Mai điều trị do sử dụng Facebook quá nhiều, không giao tiếp với ai, tự thu hẹp mình. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có ảo thanh, hoang tưởng,  lúc nào cũng có cảm giác có tiếng người nói thúc giục vào Facebook. Các BS chẩn đoán bệnh nhân bị tâm thần phân liệt có ảo thanh. Sau khi được cho dùng thuốc loạn thần thì các rối loạn nói trên tự hết.

Theo bà Lê Thị Thu Hà - Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần, một người được cho là nghiện Facebook khi thời gian sử dụng Facebook nhiều, lệ thuộc và từ bỏ đi những sở thích thói quen cũ. Cạnh đó, người nghiện Facebook không còn quan tâm tới sức khỏe của bản thân, mất ăn mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, tâm thần phân liệt... Nặng hơn là chỉ sống trong thế giới ảo, không còn quan tâm tới hiện thực.

Phi Hùng / Pháp luật TP HCM