Mưa lớn xuất hiện tại Hà Nội và nhiều nơi ở Bắc Bộ từ đêm qua đến sáng nay do ảnh hưởng của không khí lạnh. Trạng thái này khả năng kéo dài đến hết ngày 18/4.

6h sáng 17/4, Hà Nội mưa lớn kèm sấm chớp và gió mạnh. Mưa bắt đầu từ các quận huyện ngoại thành như Hoài Đức, Mê Linh, Nam Từ Liêm, Hà Đông, sau đó mở rộng ra khu vực nội thành và càng lúc càng nặng hạt.

Số liệu quan trắc cho thấy từ 2h đến 6h sáng nay, lượng mưa ghi nhận được tại nhiều nơi đã đạt trên 100 mm, tập trung ở các huyện: Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai... Ngoài ra, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Thanh Xuân là những nơi có lượng mưa trên 30 mm chỉ trong 2 giờ qua.

Tại vùng núi Bắc Bộ, mưa lớn xuất hiện và kéo dài trong đêm qua. Nhiều nơi có lượng mưa trên 60 mm như Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình... Những giờ tới, mưa lớn tiếp diễn tại đây. Người dân các huyện miền núi đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hà Nội đang bước vào giai đoạn chuyển mùa nên xuất hiện nhiều đợt mưa dông do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp. Ảnh: Phạm Thắng.

Hà Nội đang bước vào giai đoạn chuyển mùa nên xuất hiện nhiều đợt mưa dông do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp. Ảnh: Phạm Thắng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh đã di chuyển xuống nước ta và tác động đến hầu hết khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của hình thái này, rãnh áp thấp bị nén đầy dần lên khiến trạng thái mưa dông tiếp diễn.

Ngày 17/4, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ xuất hiện mưa rào kèm theo dông. Lượng mưa phổ biến lên tới 80-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Nền nhiệt tại khu vực Đông Bắc Bộ giảm xuống ngưỡng 19-22 độ C, trời chuyển lạnh. Vùng núi có nơi chuyển rét.

Ngoài ra, mưa cũng mở rộng xuống các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tại đây, mưa lớn có thể xuất hiện, vùng núi phía tây được dự báo có mưa to đến rất to.

Cơ quan khí tượng tiếp tục cảnh báo người dân đề phòng nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét và mưa đá.

Tại Hà Nội, trang dự báo Accuweather cho biết khu vực ghi nhận mức giảm nhiệt thấp nhất trong đợt lạnh này vào ngày 18/4. Nhiệt độ tại thủ đô dao động 20-22 độ C, trời mưa lạnh, âm u. Mưa lớn khả năng kéo dài trong hai ngày cuối tuần.

Sang tuần tới, thời tiết Hà Nội được cải thiện khi nắng ấm quay trở lại. Mưa dông chỉ còn xuất hiện cục bộ. Nhiệt độ cao nhất lên tới 26-28 độ C.

Chuyên gia cho biết miền Bắc đang bước vào giai đoạn chuyển mùa nên người dân cần đề phòng những cơn mưa lớn đi kèm dông, lốc, sét và mưa đá.

Từ nay đến cuối tháng 4, khu vực có thể đón thêm 1-2 đợt không khí lạnh nhưng cường độ yếu, gây giảm nhiệt ít. Tác động chủ yếu của không khí lạnh thời kỳ này là gây ra các đợt mưa dông tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Bước sang tháng 5, nắng nóng sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Nửa đầu tháng, áp thấp nóng phía tây chủ yếu tác động đến Tây Bắc Bộ trải dọc xuống khu vực Bắc Trung Bộ. Trong khi đó, tại Đông Bắc Bộ, nắng nóng đến muộn vào nửa cuối tháng 5.