Mưa lớn xuất hiện và khả năng kéo dài tại Hà Nội gây nguy cơ ngập lụt ở nhiều tuyến phố. Người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Chiều 29/7, mưa lớn xuất hiện ở Hà Nội kèm theo dông và gió mạnh. Từ 15h45 đến 16h15, lượng mưa ghi nhận được tại quận Đống Đa vượt ngưỡng 40 mm. Đây là khu vực đang ghi nhận mưa lớn nhất tại Hà Nội.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đã hình thành và phát triển ở khu vực quận Hoàng Mai, Hà Đông và các huyện Thanh Trì, Gia Lâm và Đông Anh.

Lúc 15h30, vùng mây trên khu vực tỉnh Hòa Bình di chuyển về phía các huyện ngoại thành Hà Nội và tiếp tục di chuyển về phía đông.

Sau đó, các vùng mây đối lưu này ảnh hưởng đến quận nội thành của Hà Nội, gây ra mưa rào và dông cho khu vực này. Mưa tập trung ở các quận Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, sau đó khả năng lan sang các quận khác.

Theo số liệu của Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội, dù mưa mới xảy ra thời gian ngắn, một số tuyến phố đã bị ngập. Cụ thể, khu vực ngã tư Liên Trì - Nguyễn Gia Thiều; phố Nguyễn Khuyến; phố Trần Bình... ngập từ 0,1 đến 0,2 m.

Với lượng mưa lớn trong thời gian ngắn, cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ nhiều tuyến phố tiếp tục bị ngập. Người dân đề phòng nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt ngập sau khi mưa lớn trút xuống. Ảnh: Thoatnuochanoi.

Khu vực ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt ngập sau khi mưa lớn trút xuống. Ảnh: Thoatnuochanoi.

Chuyên gia cho biết ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, từ chiều 29/7 đến ngày 30/7, Hà Nội có mưa rào và dông. Mưa tập trung vào chiều tối và đêm, nền nhiệt giảm. Thời tiết thủ đô mát mẻ hơn so với những ngày qua, nhiệt độ dao động 27-32 độ C.

Tại các tỉnh, thành ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, mưa dông xuất hiện với lượng phổ biến 30-60 mm/ngày, có nơi trên 80 mm. Các tỉnh miền núi đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Từ chiều tối 31/7 đến ngày 2/8, một đợt mưa dông diện rộng mới có thể xảy ra tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An.

Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ ngày 29/7 đến 31/7, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa lớn. Lượng mưa phổ biến 30-60 mm/ngày, có nơi trên 80 mm.