Mất điện diễn ra tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm khiến người dân bức xúc. EVNHANOI cho biết, sản lượng điện tiêu thụ liên tục tăng cao đột biến khiến một số khu vực phải ngừng cấp điện khẩn cấp.

Tiêu thụ điện tại Hà Nội liên tục tăng cao

Phản ánh tới An ninh Thủ đô, chị T. , khách hàng sử dụng điện tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết: "Nhà tôi bị cắt điện từ 7h30 sáng nay mà không rõ lý do. Nắng nóng đỉnh điểm lại không có điện, trẻ em, người già ở nhà rất mệt mỏi".

Anh N. trú tại đường Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai cũng cho hay: "Khu chung cư nhà tôi bị cắt điện suốt cả ngày hôm qua (1-6) với lý do sửa chữa hệ thống. Người già, trẻ nhỏ đều rất khó chịu. Tôi được biết năm nay thiếu điện nhưng ngày nắng nóng đỉnh điểm như thế, nhiệt độ trên 36 độ mà cắt điện để sửa chữa hệ thống là không hợp lý".

Trong ngày hôm qua, người dân Hà Nội ở các huyện Thạch Thất, Sơn Tây, Quốc Oai, Chương Mỹ... trải qua nhiều giờ mất điện giữa thời tiết nóng như thiêu đốt, không quạt, không điều hòa. Nhiều xã thuộc các khu vực trên bị cắt điện từ khoảng 10h sáng đến đêm khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hà Nội: Nhiều nơi bị mất điện giữa ngày nắng nóng, EVNHANOI nói gì? ảnh 2

Hồ thủy điện cạn trơ đáy, nguồn thủy điện bị ảnh hưởng

Để "trốn nóng" trong cảnh bị cắt điện, nhiều gia đình phải "di tản" đến nhà người thân hoặc khu vực khác có điện để sinh hoạt tạm thời.

Thông tin về tình hình cấp điện trên địa bàn thành phố, sáng 2-6, đại diện Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, sản lượng tiêu thụ điện trên toàn quốc nói chung và tại Hà Nội nói riêng liên tục tăng cao trong những ngày qua.

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Mặc dù chưa phải là đợt nắng nóng cao điểm và kéo dài nhưng mức độ tiêu thụ điện toàn hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận ngày 19-5-2023 vừa qua đã tăng lên mức rất cao là hơn 924 triệu kWh/ngày - cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất tiêu thụ cực đại đã lên tới 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 8,5% so với cùng kỳ tháng 5-2022.

Trong tháng 6-2023, dự báo miền Bắc tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài trong gần 2 tuần liên tục, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện Quốc gia sẽ tiếp tục có thể còn tăng cao hơn trong các ngày tới.

Theo thống kê của EVNHANOI, lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 3 là 58.336 triệu kWh, tháng 4 là 61.542 triệu kWh thì tháng 5 là 75.406 triệu kWh. Như vậy, bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

"EVNHANOI đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo cung ứng điện phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã phải ngừng, giảm cung cấp điện khẩn cấp.

EVNHANOI rất mong nhận được sự chia sẻ của Quý khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, rất mong Quý khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện, từ 10h00 ÷ 14h00 và từ 20h00 ÷ 23h00 hàng ngày"- đại diện EVNHANOI nói.