Theo CDC Hà Nội, tính đến 6h sáng ngày 19/10, thành phố đã phát hiện 22 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên tổng số 1.872 người trở về từ các tỉnh, thành miền Nam.

Sáng 19/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 6h sáng nay, cùng ngày trên địa bàn thành phố đã xác định có 1.872 người về từ các tỉnh, thành miền Nam.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các trường hợp đi về này đã được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, về từ TP.HCM có 15 trường hợp phát hiện dương tính, Đồng Nai 4 trường hợp, Bình Dương 2 trường hợp, Tây Ninh 1 trường hợp.

Phân bố theo quận, huyện gồm Hà Đông (4), Thanh Xuân (3), Chương Mỹ (3), Mê Linh (2), Mỹ Đức (2), Đống Đa (2), Hoàng Mai (2), Hoàn Kiếm (2), Phúc Thọ (1), Phú Xuyên (1).

Trong số 22 trường hợp dương tính này có 15 người đi bằng ôtô, 6 người đi máy bay và 1 người đi xe máy.

CDC Hà Nội khuyến cáo, người dân về từ các tỉnh, thành có dịch cần tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội; luôn thực hiện thông điệp 5K; khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp người bệnh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, những trường hợp trở về từ các địa phương có dịch cần phải được coi như người nhập cảnh. Do đó, để quản lý tốt những trường hợp này cần có sự phối hợp liên ngành thật chặt chẽ.

Theo ông Tuấn, đối với những trường hợp từ vùng dịch về các quận, huyện, thị xã thì việc giám sát, quản lý của chính quyền địa phương phải được nâng lên một mức.

Cụ thể, UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo xã, phường và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ; giao công an khu vực và tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ, đồng thời phát huy vai trò giám sát của nhân dân.

Thậm chí, hàng xóm xung quanh thấy người từ nơi khác về địa phương không thực hiện việc khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch có thể báo cáo chính quyền địa phương.

Với những trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch cần phải xử lý nghiêm theo quy định.

Tính từ ngày 29/4 đến 18h ngày 18/10, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận tổng số 4.111 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.606 ca, số mắc là người đã được cách ly 2.505 ca.

Cũng theo số liệu của Sở TT-TT Hà Nội, lũy kế từ ngày 4/10 đến ngày 17/10, đã có tổng số hơn 9.835 người đi từ các tỉnh phía Nam lưu thông qua các chốt trực của Hà Nội để về quê, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, 25 trường hợp được đưa đi cách ly tại Sơn Tây theo quy định.