Trước việc một số cán bộ thuộc lực lượng chống dịch của thành phố sinh sống tại tỉnh giáp ranh như Hưng Yên, Chủ tịch Hà Nội giao các đơn vị tìm phương án tháo gỡ.

Sáng 26/7, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát đường vành đai 3 đoạn từ cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đến Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) để đánh giá, đưa ra các giải pháp hạn chế ùn ứ tại chốt kiểm soát.

Sau khi thảo luận với lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, Công an Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh nhất trí phương án kiểm soát chặt các lối lên xuống trên đường vành đai 3 vào thành phố để mở thông luồng qua đoạn tuyến này.

"Như vậy sẽ có thêm một số điểm cần kiểm soát. Để xe luồng xanh quá cảnh đi qua TP trên đường vành đai 3, chỉ cần kiểm soát chặt lối lên xuống vào TP là đảm bảo thông suốt", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh giao các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện "luồng xanh" được đi qua. Ảnh: Phạm Thắng.

Ông Chu Ngọc Anh giao các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện "luồng xanh" được đi qua. Ảnh: Phạm Thắng.

Chủ tịch UBND TP cho biết TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện từ Bắc Ninh, Bắc Giang đi Hải Phòng được sử dụng đường vành đai 3 của Hà Nội. Đồng thời, Hà Nội sẽ xem xét mở thêm những trạm kiểm soát đường ngang, ngõ tắt để kiểm soát các phương tiện vào nội đô.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số đơn vị cho biết có tình trạng cán bộ thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch của thành phố nhưng cư trú ở địa phương giáp với Hà Nội như Khu đô thị Ecopark (tỉnh Hưng Yên). Họ gặp khó khăn trong việc ra vào TP để thực hiện nhiệm vụ.

Về việc này, lãnh đạo Hà Nội giao đơn vị chức năng nghiên cứu phương án tạo điều kiện cho người thực thi công vụ và sản xuất kinh doanh trên địa bàn nhưng đang sinh sống ở các địa phương giáp Hà Nội, báo cáo TP quyết định trong ngày 26/7.

Ông mong đơn vị toàn TP và người dân nỗ lực tận dụng "thời gian vàng" giãn cách xã hội để tập trung sàng lọc, cách ly, khoanh vùng dập dịch. Về phương án giãn cách xã hội, ông Ngọc Anh cho rằng đã được sở ngành TP chuẩn bị kỹ, tuy nhiên cần liên tục xem xét, điều chỉnh theo diễn biến thực tế.

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 29/4, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 775 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, ngoài ra có hơn 200 ca mắc trong các bệnh viện tuyến Trung ương. Riêng chùm lây nhiễm mới phát hiện từ ngày 5/7 đến trưa 26/7 đã có 506 trường hợp dương tính với virus.