Đây là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội công bố tại Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống bệnh Covid-19 TP Hà Nội chiều 17/2.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) Hà Nội đã chính thức được Bộ Y tế đồng ý cho thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với các mẫu nghi nhiễm Covid-19.

Bắt đầu từ ngày 18/2, Trung tâm sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Mỗi ngày Trung tâm thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm được khoảng 40-50 mẫu và cho kết quả được trong vòng 24 giờ.

"Với những mẫu bệnh phẩm dương tính, Trung tâm sẽ gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp tục xét nghiệm khẳng định", ông Hạnh nói.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua CDC Hà Nội đã chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh. Hiện trung tâm có năng lực xét nghiệm, có đủ thiết bị, nhân lực nên thời gian sẽ nhanh hơn.

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh Corona trên địa bàn Hà Nội đến 15g ngày 17/2, tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19.

Số trường hợp giám sát tại bệnh viện là 68 trường hợp nghi nhiễm vi-rút Corona, trong đó 7 trường hợp đến từ Vũ Hán; 9 trường hợp đến từ Bình xuyên, Vĩnh Phúc; 39 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Kết quả đã có 66 trường hợp âm tính, còn 2 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly, giám sát chặt chẽ (1 trường hợp tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; 1 trường hợp ở Bệnh viện Đống Đa).

Số trường hợp giám sát tại cộng đồng là 1.857 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Hiện tại còn 336 người phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe.

Thời gian qua, Sở Y tế đã tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại các vùng có dịch bệnh của Vĩnh Phúc để chủ động sẵn sàng triển khai cách ly giám sát khi có trường hợp nghi nghiễm đến Hà Nội.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc, tuy nhiên theo Phó giám đốc Sở Y tế, một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc hiện tại đang có dịch tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập sang các tỉnh, TP khác trong đó có Hà Nội (về mặt địa lý, Hà Nội tiếp giáp với Vĩnh Phúc và có người tại huyện có dịch bệnh của Vĩnh Phúc đến làm ăn, sinh sống tại Hà Nội, cũng như có người từ Hà Nội đi đến vùng có dịch của Vĩnh Phúc).

Do vậy, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn TP. Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện các ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý.

T. An / Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-trien-khai-lay-mau-xet-nghiem-sang-loc-covid-19-180352.html