Ngày 8/9, nhiều xe máy bất chấp di chuyển lên đường Vành đai 2 trên cao bị lực lượng chức năng xử lý.

Sáng 8/9, tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 3 đã lập chốt xử lý tại lối xuống Vành đai 2 trên cao, đoạn Ngã Tư Sở (hướng cầu Vĩnh Tuy đi Ngã Tư Sở).

Đường Vành đai 2 trên cao đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở (Hà Nội) được thiết kế với 4 làn xe chạy ở hai chiều. Tốc độ lưu thông tối đa là 80km/h, đoạn cầu nhánh 60km/h. Đây là tuyến đường chỉ dành cho ô tô, lực lượng chức năng đặt biển cấm xe gắn máy, xe mô tô, xe đạp, người đi bộ.

Dân sinh - Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe máy di chuyển lên Vành đai 2 trên cao

Xe máy "len lỏi" giữa dòng ô tô trên đường vành đai 2 trên cao.

Dân sinh - Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe máy di chuyển lên Vành đai 2 trên cao (Hình 2).

Dù có biển cấm nhưng xe máy vẫn đi lên tuyến đường trên cao này bất chấp nguy hiểm.

Tình trạng xe máy vẫn phớt lờ quy định, cố tình lưu thông trên tuyến đường này vẫn liên tục diễn ra trong thời gian gần đây. Hành vi này không chỉ vi phạm luật giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển phương tiện cùng với các phương tiện đang lưu thông khác.

Dân sinh - Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe máy di chuyển lên Vành đai 2 trên cao (Hình 3).

Nhiều trường hợp còn không đội mũ bảo hiểm.

Chỉ sau ít phút, Tổ công tác đã dừng hàng loạt xe máy vi phạm. Đáng nói, trong số này có tài xế đã đi vào đường cấm lại không đội mũ bảo hiểm.

Dân sinh - Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe máy di chuyển lên Vành đai 2 trên cao (Hình 4).

Xe máy vi phạm bị dừng xe xử lý.

Trình bày với lực lượng chức năng, một tài xế vi phạm cho biết, vào khung giờ buổi sáng, tuyến đường từ cầu Vĩnh Tuy đi Ngã Tư Sở bị ùn ứ kéo dài nên anh đã chọn cách di chuyển "liều mạng" điều khiển xe máy từ đoạn phố Vọng đi lên đường Vành đai 2 (hướng đi Ngã Tư Sở).

Dân sinh - Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe máy di chuyển lên Vành đai 2 trên cao (Hình 5).

Lập biên bản xử lý trường hợp vi phạm đi vào đường Vành đai 2.

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Nguyễn Hữu Mừng - Tổ trưởng tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3 cho biết qua công tác nắm tình hình, đơn vị đã bố trí cán bộ tại các nút lên xuống của tuyến đường Vành đai 2, nhằm ngăn chặn tình trạng người dân đi xe máy vào đường cấm.

Tuy nhiên khi vắng bóng lực lượng chức năng, các hành vi này lại tái diễn. Trong thời gian tới tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3 sẽ tiếp tục tuần tra, kiểm soát để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về mức xử phạt, Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm từ 400.000 - 600.000 đồng đối với các lái xe điều khiển xe đi vào đường có biển cấm phương tiện mà mình đang điều khiển. Với lỗi này, người điều khiển xe gắn máy, xe máy đi vào đường cấm còn bị có thể bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.