Ngày xét xử thứ sáu, phiên tòa xét xử những sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), HĐXX tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các Giám đốc chi nhánh và phòng giao dịch.

Sau khi xét hỏi các Giám đốc Chi nhán/PGD, HĐXX tiến hành hỏi bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank, và bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank.

Hà Văn Thắm thừa nhận chủ trương chi lãi ngoài là có, nhưng chỉ ra chủ trương nên không biết cụ thể phương thức chuyển tiền như thế nào và ai là người phụ trách việc chi tại các Chi nhánh, Phòng giao dịch.

Hà Văn Thắm khai

Đáng chú ý, Hà Văn Thắm khẳng định có những bằng chứng rất rõ ràng việc các ngân hàng khác có chi ngoài lãi suất. Tại Tòa, bị cáo dẫn ra 3 bằng chứng cụ thể:

Thứ nhất là công bố của Cơ quan CSĐT C46 Bộ Công an trong thời gian xử lý các vi phạm tại ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) có phát hiện ACB chi lãi vượt trần theo quy định của NHNN.

Thứ hai, Hà Văn Thắm khẳng định từng xem rất nhiều phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam, trong đó các phóng viên đóng giả người đi gửi tiền để đàm phán lãi suất với các ngân hàng. Khi đó nhân viên các ngân hàng đều trả lời có thể đàm phán lãi suất vượt trần quy định.

Thứ ba, Hà Văn Thắm khẳng định có lần Thống đốc ngân hàng khi đó có phát biểu trên truyền hình rằng việc các ngân hàng trả thêm tiền ngoài lãi suất giống như phản ứng phụ của liều thuốc chống lạm phát.

“Những thông tin như vậy được phát trên truyền hình khiến cho rất nhiều khách hàng nghe thấy và họ đã đến để yêu cầu chúng tôi phải trả tiền lãi ngoài, nếu không sẽ rút tiền sang ngân hàng khác”, Hà Văn Thắm nói.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Minh Thu cho biết chỉ chuyển tiền cho các Chi nhánh, còn ai đưa cho khách thì bị cáo không biết. Từ năm 2012 trở đi Nguyễn Minh Thu không còn phụ trách khối khách hàng cá nhân nên việc chi trả cho khách hàng cá nhân do trực tiếp Hà Văn Thắm quản lý.

Trong sáng 6/3, HĐXX có triệu tập một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để đối chất với các cựu cán bộ của OceanBank về việc nhận tiền chi lãi suất ngoài từ OceanBank.

Bạn đang đọc bài viết Hà Văn Thắm khai 'có nhiều bằng chứng các ngân hàng chi lãi vượt trần' tại chuyên mục Pháp luật của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / Infonet.vn