Hạ viện Mỹ ngày 30-9 thông qua dự luật tài trợ tạm thời cho chính phủ liên bang hoạt động thêm 45 ngày với sự ủng hộ áp đảo của các thành viên Dân chủ.

Chỉ vài giờ trước hạn chót để ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa (ngày 1-10, giờ địa phương), Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật tài trợ tạm thời cho chính phủ liên bang hoạt động thêm 45 ngày.

Dự luật trên do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề xuất nhằm cấp ngân sách cho chính phủ, bao gồm điều khoản về viện trợ thiên tai mà Nhà Trắng đề xuất nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung 6 tỉ USD cho Ukraine. 

Đây là một nhượng bộ quan trọng mà nhiều đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đề nghị.

Tỉ lệ bỏ phiếu là 335–91, với số lượng hạ nghị sĩ phe Dân chủ ủng hộ nhiều hơn phe Cộng hòa. Cụ thể, trong đó 209 nhà lập pháp đảng Dân chủ và 126 nhà lập pháp đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật trên. Chỉ duy nhất 1 thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Dự luật đã được chuyển lên Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số. Nếu được thông qua, dự luật sẽ đến bàn Tổng thống Joe Biden. Thời gian không còn nhiều để tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần lần thứ tư trong vòng 10 năm.

Hạ viện nhượng bộ phút chót, chính phủ Mỹ tạm thoát đóng cửa? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy phát biểu ngày 30-9. Ảnh: CNN

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy công bố dự luật vào sáng 30-9 (giờ địa phương), sau khi Hạ viện hôm trước đó bác dự luật tài trợ tạm thời cho chính phủ Mỹ hoạt động thêm 30 ngày do Thượng viện đề xuất.

Phát biểu sau buổi bỏ phiếu, ông McCarthy nhấn mạnh ông muốn chính phủ hoạt động để tiếp tục trả lương cho quân đội. Bên cạnh đó, ông McCarthy bác bỏ lo ngại rằng những người theo đường lối cứng rắn trong đảng Cộng hòa có thể cố gắng lật đổ vai trò lãnh đạo của ông.

Theo hãng tin Reuters, bước đi này đánh dấu một sự thay đổi to lớn so với đầu tuần, khi việc đóng cửa có vẻ như không thể tránh khỏi.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Don Beyer chia sẻ: "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã gấp rút và cuối cùng cho phép một cuộc bỏ phiếu để ngăn chặn nỗ lực của các đảng viên Cộng hòa nhằm vội vã đóng cửa chính phủ một cách thảm hại".

Đề cập đến câu khẩu hiệu Make America Great Again (biến nước Mỹ vĩ đại trở lại) đã thành đặc trưng của cựu Tổng thống Donald Trump, ông Hakeem Jeffries, lãnh đạo phe thiểu số (Dân chủ) tại Hạ viện, nói: "Các đảng viên Cộng hòa MAGA cực đoan đã thua, người dân Mỹ đã thắng".