Những hành động nhạy cảm của hai cậu bé khiến bất cứ người lớn nào cũng phát hoảng.

Mới đây, một clip được chia sẻ trên mạng xã hội khiến người lớn không khỏi hoang mang, lo lắng. Cụ thể, đoạn clip quay lại cảnh hai bé trai, độ tuổi tầm tiểu học đang trốn ra phía ban công sau nhà để làm những hành động "người lớn" với nhau.

Dựa vào giọng nói trong clip, cư dân mạng biết được vụ việc xảy ra ở Việt Nam, còn ở địa phương nào thì không rõ. Nhiều người cũng cho rằng, có thể hai bé trai này đã thấy những cảnh nhạy cảm ở đâu, vì tò mò nên mới bắt chước lại.

Hai bé trai làm hành động nhạy cảm.

Sau một hồi tìm hiểu thì clip này từng xuất hiện trên mạng xã hội vào năm 2017. Tuy nhiên thời gian gần đây bất ngờ bị đào lại và đăng tải trên các nhóm Facebook. Dù là clip cũ nhưng độ nghiêm trọng của vụ việc vẫn khiến các bậc cha mẹ không khỏi bàng hoàng. Một số ý kiến cho rằng, với sự phát triển của internet, trẻ nhỏ có thể tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin, hình ảnh độc hại. Chính vì vậy người lớn nếu không giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm sẽ dễ xảy ra những vụ việc không hay. 

Chú trọng giáo dục giới tính và tránh để con thấy những hành động nhạy cảm

Giáo dục giới tính là vấn đề vô cùng nhạy cảm nhưng bố mẹ tuyệt đối không được né tránh. Tùy theo từng lứa tuổi, mà bố mẹ có cách tiếp cận, nói chuyện với con về vấn đề này.

Từ 0-2 tuổi: Bố mẹ dạy con về những bộ phận cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục. Hãy dạy con đúng tên gọi chứ không phải một biệt danh ngộ nghĩnh. Nếu chẳng may bị xâm hại khu vực nhạy cảm, con sẽ biết từ chính xác để nói ra.

Từ 2-5 tuổi: Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể dạy con các khái niệm cơ bản về sinh sản, như em bé được tạo thành từ một người nam và nữ, em bé phát triển trong tử cung,… Con cũng cần được dạy sự riêng tư của các bộ phận nhạy cảm và không cho phép người lạ động chạm vào.

Từ 5-8 tuổi: Bố mẹ bắt đầu đề cập đến nhiều khía cạnh hơn như: Sự riêng tư, khỏa thân, cách không để lộ vùng kín ở nơi công cộng, cách vệ sinh, giữ gìn vùng kín sạch sẽ,…

Khoảng 8 tuổi, mẹ có thể dạy con những điều cơ bản về dậy thì. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên nói thêm với con về quá trình sinh sản, trao đổi với con về vai trò của quan hệ tình dục.

Từ 9-12 tuổi: Bố mẹ củng cố thêm cho con những kiến thức cũ, đồng thời dạy thêm về tình dục an toàn, các biện pháp phòng tránh thai.

Con cũng cần được dạy về mối quan hệ lành mạnh. Không chỉ vậy, bố mẹ cần dạy con cách đánh giá những tư liệu giới tính, tình dục trên các phương tiện truyền thông, những điều đúng sai phù hợp với lứa tuổi.

Ngoài ra, bố mẹ cần chú ý đến những sinh hoạt thường ngày của mình, tránh để con thấy những hành động nhạy cảm. Thực tế, những hành động "vượt tuổi" của trẻ có thể một phần do ảnh hưởng từ chính bố mẹ. Trẻ nhỏ giống như một trang giấy trắng, chúng không thể tự biết những hành động người lớn nếu như không như tình cờ thấy ở đâu đó. Vậy nên bố mẹ hãy thật thận trọng trong việc thể hiện tình cảm, tránh để cho con bị những ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý.

Ngoài ra bố mẹ cần kiểm soát việc tiếp xúc của với mạng xã hội như Facebook, Youtube,... Tránh để con xem phải những nội dung xấu được đăng tải tràn lan trên Internet.