Hai bộ trưởng Úc vừa bị giáng chức sau hai vụ bê bối hiếp dâm làm rung chuyển chính trường nước này.

Bộ trưởng Tư pháp Úc Christian Porter (trái) và Bộ trưởng quốc phòng Linda Reynolds bị giáng chức sau hai vụ bê bối hiếp dâm. Ảnh chụp màn hình ABC.

Bộ trưởng Tư pháp Úc Christian Porter (trái) và Bộ trưởng quốc phòng Linda Reynolds bị giáng chức sau hai vụ bê bối hiếp dâm. Ảnh chụp màn hình ABC.

Theo tin mới cập nhật, ngày 29/3, bà Linda Reynolds vừa bị loại khỏi vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và ông Christian Porter bị loại khỏi vị trí Bộ trưởng Tư pháp trong bối cảnh Thủ tướng Úc Scott Morrison đối mặt áp lực từ dư luận vì các vụ bê bối hiếp dâm.

Cả hai vị bộ trưởng bị giáng chức đã nghỉ phép trong nhiều tuần qua. Giờ đây, sau khi bị giáng chức, cả hai vẫn sẽ tiếp tục làm việc trong chính phủ nhưng được giao nhiệm vụ quản lý các danh mục đầu tư, dịch vụ công và phụ trách vấn đề về công nghiệp, khoa học, công nghệ.

Như đã đưa tin, trước đó, ông Porter bị cáo buộc cưỡng hiếp một nữ sinh viên 16 tuổi (bạn học cùng lớp) hồi năm 1988. Tuy nhiên, ông bác bỏ mọi cáo buộc. Người phụ nữ này qua đời hồi tháng 6/2020, được cho là do tự tử.

Trong khi đó, bà Reynolds bị cáo buộc xử lý không phù hợp cuộc điều tra về vụ nữ nhân viên Brittany Higgins (26 tuổi) cáo buộc một đồng nghiệp đã hiếp dâm cô hồi tháng 3/2019 trong văn phòng tại quốc hội của bà Reynolds, còn là một thượng nghị sĩ. Bà Reynolds đã bị kiện và dư luận lên án bà gay gắt vì bà gọi cô Higgins là "con bò cái nói dối".

Những vụ bê bối hiếp dâm đã châm ngòi làn sóng biểu tình khắp nước Úc với hàng chục ngàn phụ nữ xuống đường, kêu gọi chính phủ đảm bảo bình đẳng giới và chấm dứt tình trạng lạm dục tình dục.