Hai cháu nhỏ tại Cao Bằng hái một loại lá về ăn sau đó bất tỉnh, bố mẹ lay gọi không thấy phản ứng.

Ngày 24/12, ông Hoàng Ngọc Tình, Chủ tịch UBND xã Sơn Lập (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc hai cháu nhỏ trong lúc vui chơi đã không may ăn nhầm lá ngón và tử vong vào khoảng trưa 18/12.

Hai cháu nhỏ tử vong sau khi ăn nhầm phải lá ngón  - Ảnh 1.

Sự việc đau lòng xảy ra tại xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng khi 2 cháu nhỏ ăn nhầm lá ngón dẫn đến tử vong.

Theo đó, vào khoảng 8h sáng 18/12 có 4 trẻ thường trú tại xóm Bản Oóng, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng rủ nhau cùng ra sau nhà chơi đào đất.

Sau đó có 2 cháu là M.V.L. (sinh năm 2018) và M.T.X. (sinh năm 2019) đã hái một loại lá về ăn nhưng không rõ loại lá gì. Sau ăn khoảng 1 giờ các cháu quay về nhà em M.T.X. tiếp tục chơi đến khoảng 10h40 cùng ngày thì cháu M.V.L. bất tỉnh, bố mẹ lay gọi không thấy trả lời.

Trong khi đó, vào khoảng 12h trưa 18/12, thấy cháu M.T.X nằm ngủ lì, mẹ của cháu liền bế lên nhà M.V.L, nhưng cháu L. cũng đã tử vong lúc 13h cùng ngày.

Hai cháu nhỏ tử vong sau khi ăn nhầm phải lá ngón  - Ảnh 2.

Với người lớn, việc phân biệt lá ngón còn khó, thì trẻ em là điều khó hơn nhiều.

Đến ngày 22/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc đã đến kiểm tra, giám sát tại gia đình, xung quanh nhà và địa điểm các trẻ ra chơi.

Tại điểm các trẻ chơi xung quanh có nhiều cây lá ngón, trong khoảng đất có 1 hố nhỏ. Người nhà cho biết đó là cái hố mà các cháu đã đào chơi hôm xảy ra sự việc, phía trên miệng hố có 1 cành lá ngón đã khô lá.

Chủ tịch UBND xã Sơn Lập cho biết: "Các cơ quan chức năng huyện, CDC tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình và tuyên truyền các kiến thức về độc tố của cây lá ngón để tránh những vụ việc đau lòng tương tự có thể xảy ra".