Các cụ ngày xưa có câu “chị em dâu như bầu nước lã” quả thật chẳng sai chút nào.

Đại gia đình chồng tôi cùng chung sống với nhau dưới một mái nhà, vợ chồng tôi cũng muốn ra ở riêng nhưng bố mẹ lại thích con cái quây quần nên đành chiều lòng ông bà. Ngoài bố mẹ và vợ chồng tôi, trong nhà còn có vợ chồng chú em chồng.

Tuy tôi có công ăn việc làm ổn định, cũng khéo léo biết chiều lòng bố mẹ nhưng mẹ chồng có vẻ thiện cảm với em dâu hơn. Bà thường xuyên sang hàng xóm ca ngợi hết lời con dâu út song tuyệt nhiên không bao giờ nhắc đến tôi. Cách đối xử của mẹ với chúng tôi cũng khác nhau, tôi mà có ngủ muộn chút thì mẹ bảo ngủ nhiều mụ mị đầu óc. Trong khi cô em “nướng” đến 9-10h thì mẹ lại bảo: 'Kệ chúng nó, chắc tối qua chúng nó ngủ muộn'. Hay em dâu hễ muốn về thăm nhà đẻ là được ngay nhưng tôi muốn về ngoại vài ngày thì bà tỏ ra khó chịu.

Tôi và em dâu trước kia khá thân nhau. Hai chị em chênh nhau 2 tuổi, lại về nhà chồng chỉ năm trước năm sau nên có nhiều điều để tâm sự.

2452
Tôi đã sai khi kể xấu mẹ chồng. Ảnh minh họa

Thời gian đầu, em hay xuống phòng tôi nói chuyện, mà cái kiểu của đàn bà, hễ cứ ngồi với nhau là ra chuyện. Nói hết chuyện công ăn việc làm rồi lại sang chuyện tiền bạc, dần dần nói xấu chồng rồi cuối cùng hai  chị em kể về những ấm ức với mẹ chồng lúc nào không hay.

Cô em dâu kể hết chuyện mẹ chồng khó tính ra làm sao, soi xét cô từ cách ăn mặc cho đến cách ăn nói. Tiện thể, tôi cũng kể cho em nghe, thời gian mới cưới, mẹ cũng xét nét tôi từng tí một. Bây giờ có đỡ hơn, song có vẻ bà cũng chưa hài lòng về tôi. Thời gian này, tôi và mẹ cũng nảy sinh thêm nhiều mâu thuẫn trong việc chăm sóc, dạy dỗ bé Chip con gái tôi. Nhưng tôi vẫn bảo cô em dâu: “Giờ là mẹ còn dễ với em đấy, hồi chị mới về còn khiếp hơn, nên không phải suy nghĩ gì nhiều đâu”.

 

Dần dà, hễ cứ rảnh là chúng tôi lại ngồi nói xấu mẹ chồng, nhiều hôm lại quàng cả sang bố chồng. Những chuyện nhỏ nhặt nhất của mẹ cũng bị chúng tôi bới móc. Tôi cũng hay kể với em chuyện bà nuông chiều cháu quá sợ nó biết, nó hư.

Trong khi đó, cô em dâu lại tỏ ra rất thông cảm với tôi, thậm chí, em còn khuyên tôi phải “cứng” lên: “Chị mà cứ nhịn nhục là mẹ càng lấn tới. Chị nhịn được chứ em chẳng nhịn”. Nghe em nói, tôi cũng chỉ cười xòa.

Một hôm đi làm về sớm vì có ca trực, tôi nghe thấp thoáng mẹ chồng và em dâu đang nói chuyện với nhau trong phòng bếp mà có nhắc đến tên tôi.

caydang1_vgmz
Tôi không biết phải giải quyết chuyện của mình ra sao?. Ảnh minh họa

“Chị Phương chị kể với con là hồi xưa mẹ hay xét nét chị ấy tí một, bây giờ thì đỡ rồi. Xong chị ấy còn bảo, mẹ suốt ngày cho cái Chíp ăn rong, ngủ rong làm nó hư chị ấy không thích tí nào. À, chị Phương còn muốn ra ở riêng chứ ở cùng, mẹ cứ can thiệp vào chuyện chị ấy dạy dỗ con cái”, tiếng em dâu tôi lanh lảnh.

- “Con Phương hỗn thật, mẹ có bao giờ xét nét nó cái gì đâu, ngày nó về đây mẹ chỉ bảo tí một, thế mà nó lại đặt điều cho mẹ như vậy. Còn cái Chíp, nó cứ phải ra ngõ mới ăn, mẹ phải bế nó ra ngoài, mẹ cũng mệt lắm chứ. Đã thế từ nay, mẹ không trông con cho nó nữa, xem vợ chồng nó xử lý thế nào”, mẹ chồng tôi bức xúc.

Cô em dâu tôi lại đon đả: “Thôi mẹ ạ, con kể để mẹ biết vậy thôi chứ mẹ đừng nói lại với chị Phương làm gì, chị ấy lại nói con “hai đầu hai mỏ”. Nhưng mà nghe chị ấy nói về mẹ như vậy, con không bằng lòng”.

 

Tôi như chết trân ở cửa bếp, không ngờ những chuyện chị em tâm sự với nhau hàng ngày, cô em dâu tôi lại thêm mắm thêm muối rồi kể với mẹ để làm tôi và mẹ bất hòa. Đúng là tôi đã sai khi nói xấu mẹ chồng nhưng thực tình đó chỉ là câu chuyện chị em 'buôn dưa lê', giãi bày, giải tỏa với nhau chứ không hề có ý gì. Lúc ấy, tôi định lao vào ba mặt một lời thẳng thắn cho xong nhưng nghĩ lại vào đôi co rồi lại cãi nhau ầm ĩ thì không hay mà chỉ làm sự việc trở nên căng thẳng hơn.

Nhẫn nhịn, tôi lặng lẽ đi lên phòng mà bật khóc ấm ức bởi những lời nói xiên xẹo của cô em dâu. Từ hôm đó, thái độ của mẹ với tôi thay đổi rõ rệt, bà cũng hay ám chỉ chồng tôi: “phải dạy vợ không có nó lại trèo đầu cưỡi cổ”. Cô em thì tưởng tôi không biết gì nên vẫn cứ ngọt nhạt với chị, còn tôi thì vô cùng mệt mỏi, không biết phải làm thế nào để xử lý câu chuyện trớ trêu này của mình một cách êm thấm mà không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Như Quỳnh / Tin nhanh Online