Thân thế của người này hẳn không phải tầm thường.

Năm 1578, một tập thể các ngôi mộ mê cung được phát hiện bên dưới đường phố Rome. Những ngôi mộ này là nơi chôn cất những bộ xương đã phân hủy của những người theo đạo Cơ đốc giáo. Họ được tôn thờ và đối xử đặc biệt nhờ lòng dũng cảm và sự sự trung thành tuyệt đối với tín ngưỡng của mình.

Một bộ hài cốt 'chính hiệu' hơi khác so với những bộ xương thông thường khác. Toàn bộ cơ thể của họ được bao phủ bởi vàng bạc châu báu, ngọc trai và đá quý... Tổng chi phí của tất cả các vật phẩm trên bộ hài cốt là rất lớn và không thể định giá chính xác.

Những bộ hài cốt này được mệnh danh là 'Hài cốt đắt giá trên thế giới'!

Trước khi được nạm vàng và đá quý, những bộ xương đã được xử lý đặc biệt cẩn thận. Do được cất giữ lâu ngày trong hầm mộ, những bộ di hài này đã bị lãng quên từ lâu cho đến khi các nhà khảo cổ học phát hiện ra. Theo quan niệm, xương nạm vàng bạc, đá quý là biểu tượng của sự giàu có sau khi qua đời và người Công giáo còn coi đây là 'xương thiêng'.

Bộ xương gắn đầy đá quý. Ảnh: Blogspot

Cơ thể của những người qua đời được bao phủ bởi các đồ trang sức, nhưng cái điều đặc biệt là khuôn mặt được quấn lại, miệng, mắt, mũi và trán đều được che kín. Các bộ hài cốt này đã từng bị nhiều kẻ trộm mộ nhắm đến vì giá trị của những món trang sức là vô cùng lớn.

Những hài cốt được chăm chút tỉ mỉ đến từng ngón tay. Ảnh: Blogspot.

Bên cạnh quá trình gian khổ tìm kiếm những bộ xương, các nhà khoa học còn gặp phải thử thách khi ghi hình những bộ hài cốt này. Hầu hết các di hài nằm trong tủ kính hoặc quan tài có thể lên đến 400 năm tuổi, việc mở ra và không làm hư hại lớp bên ngoài là một thử thách lớn.

Những người theo Cơ đốc giáo tin rằng sau khi chết, hài cốt phải được đeo trang sức để làm nổi bật địa vị quan trọng của người đã khuất. Bộ hài cốt được tìm thấy tại Rome được các chuyên gia nhận định rằng là của một nhân vật có địa vị và quyền lực khi còn sống.

Koudounaris, một nhiếp ảnh gia và nhà sử học nghệ thuật ở LA, cho biết: "Công việc chăm chút trang hoàng cho các bộ xương được phụ trách bởi các nữ tu sĩ. Một số người trong số họ đã dành nhiều năm trên một cơ thể duy nhất và thường tặng nhẫn của riêng mình để đeo lên ngón tay của hài cốt".

Thông thường sẽ mất hơn 5 năm để trang trí một bộ xương và quá trình này tương đối phức tạp. Những bộ xương hiện được khai quật được đặt tại các bảo tàng để mọi người được chiêm ngưỡng.

Bài viết tham khảo các nguồn: Sohu, CNN, Telegraph

  • Bật nắp mộ cổ, phát hiện cô gái đã can thiệp thẩm mỹ để được vua yêu
  • Kiểm tra thi thể chủ nhân ngôi mộ 7.000 tuổi, đội khảo cổ rùng mình: Sao lại thừa 18 cái xương?
  • Thuy Anh / Pháp luật & Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/hai-cot-dat-gia-bac-nhat-the-gioi-duoc-tim-thay-trong-ngoi-mo-me-cung-vang-bac-chau-bau-dem-khong-xue-162212409210000569.htm